(Chinhphu.vn) - Những tháng ngày này, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đèn luôn được bật sáng. Các nhân viên, y bác sĩ Trung tâm đêm ngày cần mẫn với công việc để sớm có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm, làm cơ sở cho công tác khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng.
Nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng nỗ lực góp sức phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng (CDC) được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chuẩn đoán virus SAR-CoV -2 từ ngày 6/3. Từ đó đến nay, Trung tâm đã thực hiện 3.981 xét nghiệm trong đó 6 mẫu dương tính và 3.975 mẫu âm tính.

Những tháng ngày này tại Trung tâm đèn luôn được bật sáng; đội ngũ nhân viên, y bác sĩ Trung tâm đêm ngày cần mẫn với công việc để sớm có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm, làm cơ sở cho công tác khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng.

Mặc dù làm việc với cường độ cao, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm lớn, nhưng đội ngũ nhân viên, y bác sĩ nơi đây rất tận tuỵ, trách nhiệm với nghề, xứng đáng là “hàng rào thầm lặng" trong phòng chống dịch bệnh.

Bác sĩ Lê Thị Kim Chi, công tác tại Phòng Xét nghiệm của Trung tâm cho biết khi mới bắt đầu thực hiện xét nghiệm, chị cũng có cảm giác lo lắng. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của đồng nghiệp, chị đã nhanh chóng nắm được kỹ thuật và hoàn thành tốt công việc được giao.

Chị chia sẻ: “Từ khi có dịch bệnh, tất cả chúng tôi đều làm việc với cường độ gấp nhiều lần so với trước đây. Có những hôm đến giờ ăn cơm, chúng tôi vẫn mặc bộ áo quần xét nghiệm trên người, không kịp thay vì sợ mất thời gian, chỉ kịp chợp mắt mấy phút rồi lại trở lại công việc. Tuy vất vả, nhưng tôi cảm thấy vui vì góp chút công sức nhỏ vào công tác chống dịch cùng thành phố, chỉ mong sao cho bệnh dịch nhanh chóng được đẩy lùi".

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trưởng Khoa Xét cho biết Khoa có tất cả 11 người, trong đó có 4 người trực tiếp xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm; 7 người thực hiện lấy mẫu. Những ngày đầu là khoảng thời gian khó khăn, bởi lượng công việc nhiều và áp lực cũng cao do công việc có khi kéo dài 8-10 tiếng đồng hồ. 

Bác sĩ Thanh Nhàn nói: Thời gian đầu thực hiện xét nghiệm dịch bệnh, chúng tôi phải làm việc từ 7 giờ sáng hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau. Công việc này đòi hỏi phải rất tỷ mỉ, cẩn thận vì sai sót sẽ khiến kết quả bị lệch. Đặc biệt, virus SARS-CoV-2 có nhiều biến chủng rất khó nhận biết, nên cần phải thường xuyên cập nhật thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế."

Theo bác sĩ Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Trung tâm CDC TP. Đà Nẵng, công tác xét nghiệm là hoạt động rất quan trọng, góp phần kiểm soát dịch bệnh sớm, vì vậy sau khi Bộ Y tế cho phép được làm xét nghiệm, Trung tâm đã đẩy nhanh tiến độ, phục vụ kịp thời cho công tác chống dịch. 

Bên cạnh đó, Trung tâm đã triển khai các biện pháp tối ưu rút ngắn thời gian để có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ 48 tiếng xuống còn 12 tiếng.

Tại TP. Đà Nẵng, tính đến nay đã qua 24 ngày, Thành phố không ghi nhận ca lây nhiễm mới, lượng người nghi ngờ mắc bệnh giảm đáng kể. Đặc biệt, 6/6 ca bệnh mắc COVID-19 tại TP. Đà Nẵng đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện.

Lưu Hương