(Chinhphu.vn) - Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19 giúp nhân viên y tế dễ dàng quản lý thông tin, theo dõi diễn tiến sức khỏe, quá trình điều trị của người cách ly hoặc người bệnh từ lúc nhập cho đến khi rời khỏi khu cách ly, hoặc xuất viện…  

Sơ đồ tổng thể của cấu trúc Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19 -
Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Để việc tra cứu thông tin phục vụ cho điều tra dịch tễ của công tác phòng, chống dịch COVID-19 được dễ dàng và nhanh chóng khi số người cách ly, số khu cách ly tập trung, số trường hợp được chuyển đến các bệnh viện (BV) chuyên tiếp nhận người nghi nhiễm và người nhiễm COVID-19 tăng dần, Trung tâm Điều hành thông minh của Sở Y tế TPHCM đã chính thức đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19.

Hệ thống này giúp nhân viên y tế đang tham gia quản trị các khu cách ly tập trung và các BV điều trị COVID-19 dễ dàng quản lý thông tin, theo dõi diễn tiến sức khỏe, quá trình điều trị của người cách ly hoặc người bệnh từ lúc nhập cho đến khi rời khỏi khu cách ly, hoặc xuất viện…  

Đặc biệt, với phần mềm ứng dụng này, tại Sở Y tế, người sử dụng có thể tổng hợp số người được cách ly, người bệnh, bao gồm cả cách ly kiểm dịch và cách ly điều trị; tổng hợp số người cách ly, người bệnh đang hiện diện tại các khu cách ly và BV; chi tiết về thông tin của người cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị, tổng số người đã rời khỏi khu cách ly hoặc xuất viện

Tra cứu được tổng số trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, số ca tử vong, danh sách các ca chuyển từ khu cách ly đến các BV, tổng số các ca chuyển về các BV khác vì các lý do khác, tổng số ca dự kiến sẽ xuất viện trong ngày; tra cứu các giường còn trống của các khu cách ly, cho đến theo dõi tình hình nhân lực tại các khu cách ly, điều phối nhân lực giữa các khu cách ly.

Việc này giúp cán bộ, công chức của Sở Y tế theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp và tham mưu cho BCĐ chống dịch của Thành phố.

Tăng cường kiểm soát ổ dịch

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 3/4, Thành phố có 50 ca mắc COVID-19, trong đó 15 trường hợp đã xuất viện.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đang được theo dõi là 5.636 người. Số trường hợp nghi ngờ trong ngày 2/4 là 3 người (đã được lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm).

Ngày 2/4, TPHCM ghi nhận thêm một ca nhiễm mới từ ổ dịch quán bar Buddha. Như vậy, tính đến nay, tại ổ dịch này đã ghi nhận 16 trường hợp mắc COVID-19. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, điều tra, khoanh vùng để kiểm soát, chặn đứng sự lây lan của ổ dịch này.

Về ổ dịch tại Quận 8, ngành y tế TPHCM đã lấy 306 mẫu xét nghiệm, bao gồm những người tiếp xúc gần và những người cùng đi lễ tại Thánh đường trong vùng, tất cả cho kết quả âm tính. 176 người được cách ly tập trung tại khu cách ly Đại học Quốc gia TPHCM, 122 người được cách ly tại nhà. Từ ngày 15/3 đến nay, không phát hiện thêm ca bệnh mới tại ổ dịch này.

Đối với nhóm tham dự lễ tang ở huyện Bình Chánh liên quan đến BN153, đã có 180 trường hợp tiếp xúc có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại những người tiếp xúc gần đang được cách ly. Từ ngày 23/3 đến nay không phát hiện ca bệnh mới.

Theo Sở Y tế TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố đang nỗ lực xác minh, điều tra các trường hợp từng đến BV Bạch Mai từ ngày 13/3 đang sinh sống tại TPHCM. Các trường hợp này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng về việc rà soát, xác minh người nhập cảnh từ ngày 8/3 chưa cách ly tập trung, Sở Y tế đã xác minh, tiếp cận 5.285 người, lấy mẫu xét nghiệm 2.486 người, phát hiện một trường hợp dương tính COVID-19.

CM