(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, ngoài thực hiện tờ khai y tế và kiểm soát thân nhiệt hành khách, từ chiều 4/4, đơn vị lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả hành khách đến Thành phố tại ga quốc nội Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn.

Nhân viên y tế TPHCM đo thân nhiệt cho người ngồi trên các phương tiện vào chốt. Ảnh: TTXVN

Dự kiến, trung bình mỗi ngày số lượng lấy mẫu xét nghiệm khoảng 400 người. Tuy nhiên, trong những ngày tới, nếu số lượng người vào TPHCM từ sân bay Tân Sơn Nhất gia tăng, Thành phố sẽ triển khai việc cách ly tập trung người trước, sau đó mới thực hiện xét nghiệm.

Đến ngày 5/4, TPHCM đã xác minh được 20 trường hợp đang sinh sống tại Thành phố từng đến BV Bạch Mai từ ngày 13/3. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ và 5/20 trường hợp có kết quả âm tính, 15 trường hợp còn lại đang đợi kết quả.

UBND TPHCM cũng đã ra quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19, bao gồm 16 chốt, trạm chính và 46 chốt, trạm phụ tại các địa bàn giáp với các tỉnh tại các cửa ngõ ra-vào Thành phố, tại các bến tàu, bến xe, nhà ga. Các chốt, trạm này hoạt động 24/24 giờ và kéo dài đến hết 15/4, hoặc khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch.

Qua trao đổi, hầu hết người dân, lái xe đều đồng tình, ủng hộ việc tổ chức các trạm kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19.

Nghệ An xét nghiệm trên diện rộng tìm SARS-CoV-2

Máy đo thân do thân nhiệt do BVĐK khu vực Tây Bắc (Nghệ An) sáng chế từ những vật liệu, thiết bị tận dụng. Ảnh: Báo SKĐS

Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các đối tượng khác vừa trở về từ BV Bạch Mai. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp đang được cách ly y tế tập trung tại các cơ sở quân đội.

Việc xét nghiệm được thực hiện và có kết quả trước khi kết thúc 14 ngày cách ly theo hướng dẫn.

Tính đến ngày 4/4, tỉnh Nghệ An có khoảng 6.000 người đang được cách ly y tế tập trung. Phần lớn những người này trở về từ Lào, Thái Lan. Và có gần 1.000 người liên quan đến BV Bạch Mai.

Liên quan đến việc phòng, chống COVID-19, BVĐK khu vực Tây Bắc (Nghệ An) vừa đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt sáng chế từ những vật liệu, thiết bị tận dụng. Máy được đặt trước cổng BV, thực hiện việc đo thân nhiệt cho người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Người cần đo thân nhiệt đứng trên hệ thống nâng lên-hạ xuống sao cho phần trán đúng với vị trí của máy đo. Lúc này, nhân viên y tế ngồi từ xa sẽ bấm kích hoạt máy đo. Kết quả sẽ được camera ghi lại và truyền về màn hình máy tính cho nhân viên y tế.

Ưu điểm của hệ thống máy này so với máy đo nhiệt độ cơ thể mini nguyên bản là khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người được đo trên 2 m, bảo đảm an toàn cho người được đo cũng như nhân viên y tế.

CM