(Chinhphu.vn) - Lập chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng yếu, tăng thời gian cách ly bắt buộc, tuyên truyền bằng tiếng dân tộc cho bà con dân tộc thiểu số… là những biện pháp mà các địa phương đang thực hiện để nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài và Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt Cao Bồ, Quốc lộ 10, huyện Ý Yên.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã thành lập 4 chốt kiểm soát dịch bệnh tại nút giao thông Cao Bồ trên Quốc lộ 10, ngã ba cầu Tân Đệ, trên Quốc lộ 21A và 21B. Các chốt này có đầy đủ lực lượng công an, thanh tra giao thông, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hoạt động 24/24 giờ từ ngày 8-15/4. Các chốt thực hiện tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm tra thân nhiệt, việc đeo khẩu trang, khai báo y tế, các quy định phòng, chống dịch bệnh của các trường hợp ra, vào tỉnh.

Việc lập chốt kiểm soát dịch bệnh là cần thiết, nhất là trong bối cảnh một số địa phương lân cận với Nam Định đã có người mắc bệnh COVID-19. Hơn nữa, thông qua các chốt kiểm soát này có thể phát hiện kịp thời các trường hợp bệnh nghi ngờ từ nơi khác về tỉnh, đồng thời xử lý nghiêm những người cố tình không thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định cũng đã tư vấn, hướng dẫn và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú cho gần 5.400 trường hợp tiếp xúc gần với những người có nguy cơ cao, trong đó, hơn 4.140 trường hợp đã qua 14 ngày.

UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu, từ ngày 9/4, tất cả công dân Bắc Giang không được di chuyển đến các tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19 (trừ lý do công vụ). Trường hợp đặc biệt phải đi đến các địa phương trên, phải báo cáo BCĐ phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố và khi về phải đi cách ly tập trung 14 ngày, sau đó tiếp tục tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Những người từ các tỉnh, thành phố có dịch về Bắc Giang cư trú, tạm trú phải cách ly tại nhà 28 ngày (nếu có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang), hoặc cách ly tập trung 14 ngày (nếu không có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang).

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ kéo dài thời gian cách ly đối với những người từ BV Bạch Mai trở về từ 14 ngày lên 28 ngày.

Những người Bắc Giang ở nước ngoài về, hoặc người nước ngoài nhập cảnh về Bắc Giang sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày và phải có hồ sơ quản lý riêng từng người...

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, để kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới, nhằm ngăn chặn có hiệu quả người xâm nhập trái phép từ Campuchia sang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh thành lập 100 tổ, chốt chặn trên tuyên biên giới ngày đêm túc trực 24/24 giờ. Mới đây, các lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện và bắt giữ một người nước ngoài xâm nhập trái phép từ Campuchia sang, đưa về khu cách ly tập trung K71 (xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu) chờ điều tra để xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền đến tận khu phố, tổ dân cư tự quản về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó chú trọng đến 5 điểm và 7 khuyến cáo của BCĐ quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến ngày 8/4, tỉnh Tây Ninh đã công bố hoàn thành thời gian cách ly đối với 1.734 người tại các khu cách ly tập trung, chiếm hơn 50% số người được cách ly tập trung trong tỉnh. 2 bệnh nhân được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 ngay tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (từ Campuchia về) đã được BVĐK tỉnh điều trị khỏi, đủ điều kiện để công bố khỏi bệnh.

Hiện, Tây Ninh có 50 cơ sở cách ly với công suất 7.275 người; đang thực hiện cách ly đối với 1.353 người.

Để đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức phòng dịch COVID-19, tỉnh Kon Tum đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân, trong đó ưu tiên việc sử dụng ngôn ngữ các dân tộc bản địa trong tuyên truyền phòng dịch.

Hiện tại, hằng ngày, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh dịch nội dung tuyên truyền phòng dịch COVID-19 từ tiếng phổ thông sang 4 thứ tiếng dân tộc có số lượng người nhiều nhất là Xơ Đăng, Ba Na, Giẻ-Triêng và Gia Rai để phát trên hệ thống loa truyền thanh đến từng thôn, làng.

Cùng với đó chính quyền 10 huyện, thành phố của tỉnh cũng sử dụng các tuyên truyền viên công tác trong ngành văn hóa, giáo dục, thôn trưởng, già làng uy tín thành thạo ngôn ngữ dân tộc bản địa đến từng làng, vào từng nhà tuyên truyền về tác hại của dịch; trực tiếp hướng dẫn bà con biện pháp phòng dịch thông qua hình ảnh trực quan sinh động, bằng cách đeo khẩu trang, sử dụng xà phòng, nước sát khuẩn rửa tay, vệ sinh nơi ở sạch sẽ...

Là địa phương có có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiếu số chiếm tới trên 95% dân số, chủ yếu là người Xơ Đăng, ông A Hơn, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho VOV biết, nhờ kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền nên nhận thức của người dân về dịch bệnh COVID-19 được nâng lên, thuận lợi cho việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch.

“Khi có Chỉ thị 16 và chỉ đạo của tỉnh thì Huyện ủy, UBND huyện tuyên truyền bằng văn bản. Giao cho xã lấy thôn trưởng, hội phụ nữ, đoàn thể tuyên truyền thực hiện phòng chống dịch, vừa tuyên truyền bằng tiếng phổ thông, vừa tuyên truyền bằng tiếng người Xơ Đăng tại chỗ. Nói chung người dân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa đã hưởng ứng tinh thần này. Dân cũng có ý thức, ra đường cũng đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập chấp hành theo chỉ đạo chung phòng chống dịch”, ông A Hơn cho biết thêm.

TB (tổng hợp)