(Chinhphu.vn) - Nhiều trường đại học trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã ứng dụng những nghiên cứu trên giảng đường để tạo ra sản phẩm thông minh, góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19

Máy rửa tay sát khuẩn tự động được đặt ở Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo đó, sản phẩm máy rửa tay sát khuẩn tự động của nhóm 4 sinh viên (Nguyễn Văn Thuần, Nguyễn Đắc Quy, Phan Ben và Phan Thị Mai), Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) vừa được lắp đặt tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo các bạn sinh viên, sản phẩm ra đời bắt nguồn từ yêu cầu thực tế hạn chế sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Cấu tạo chính của máy rửa tay sát khuẩn gồm các bộ phận chính: Mạch điều khiển, các cảm biến, hệ thống phun dung dịch, bình đựng dung dịch, vỏ thiết bị, giá đỡ và các linh kiện điện tử khác.

Người sử đụng chỉ cần đưa tay vào khu vực phun dung dịch sát khuẩn, thiết bị sẽ tự động phun dung dịch lên tay. Chỉ mất khoảng 3-5 giây sau, máy sẽ cung cấp lượng dung dịch đủ để rửa tay.

Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, phù hợp với môi trường y tế. Máy cũng giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian, tránh chạm vào thiết bị gây nguy cơ lây nhiễm.

Bệnh viện Đà Nẵng đã "đặt hàng" nhóm sinh viên lắp đặt thêm 10 máy rửa tay sát khuẩn tự động để dùng tại các khu vực có đông bệnh nhân đến khám. 

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa cho biết, nhà trường sẽ hỗ trợ bệnh viện, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, ngoài máy mẫu, sẽ tặng thêm máy cho bệnh viện.

Trước đó, trường cũng đã trao tặng cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm vào phòng cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nhằm hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người bệnh.

Máy máy rửa tay có hệ thống cảm biến được đặt nơi có đông người ra vào, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tương tự, Đại học Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) cũng vừa trao tặng Sở Công Thương Thành phố máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm cán bộ và sinh viên của trường nghiên cứu.

Các máy này đã được đặt tại cổng chính các chợ trung tâm Thành phố, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Sản phẩm được thiết kế từ các dụng cụ và linh kiện đơn giản, kết cấu gọn nhẹ, phù hợp cho việc di chuyển, nhất là những nơi có đông người ra vào, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao như bệnh viện, chợ…

Theo đại diện ĐH Sư phạm, việc đặt các bình dung dịch rửa tay tại các điểm công cộng là rất cần thiết nhưng việc nhiều người thường xuyên chạm vào cũng có những nguy cơ lây lan bệnh, do đó nhóm đã có ý tưởng ứng dụng những nghiên cứu công nghệ trên giảng đường vào tạo ra một sản phẩm có hệ thống cảm biến tự động nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp qua tay.

Với máy rửa tay có hệ thống cảm biến này, khi người dùng đưa lòng bàn tay vào phía dưới phần cảm biến, hệ thống cảm biến sẽ tự động kích hoạt và phun ra một lượng dung dịch rửa tay vừa đủ cho một người dùng.

Ngoài bộ phận cảm biến, toàn bộ các thành phần khác của máy gồm thân máy, dung dịch nước sát khuẩn đều được nghiên cứu, chế tạo hoàn toàn bởi cán bộ, sinh viên nhà trường.

Dung tích bình chứa của máy rửa tay sát khuẩn lên tới 10 lít, có thể đáp ứng khoảng 2.000 lượt rửa tay sát khuẩn mỗi bình. Điều này là rất hữu ích đối với những điểm công cộng, đặc biệt là tại các chợ khi lượng người ra vào đông.

Được biết ngoài chế tạo máy sát khuẩn, để cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19, trường đã tích cực điều chế nước sát khuẩn; các sinh viên của trường cũng tích cực tham gia tình nguyện trực tại các điểm chốt kiểm soát dịch của thành phố.

Lưu Hương