(Chinhphu.vn) - Trong ngày 10/5, nhiều tổ chức đã bày tỏ quan điểm phản đối hoạt động cố ý xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc thông qua các hoạt động mít tinh, gửi thư, điện tín...
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã gửi thư tới Chủ tịch Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng hiện nay trên Biển Đông do việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương 981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự đến vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hành động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, vi phạm luật pháp và thông lệ quốc tế, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước đang phát triển lành mạnh, tổn thương tình cảm của người dân hai nước.

Hội Nhà báo Việt Nam kiên quyết phản đối hành động xâm phạm này và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan Hải Dương 981 và các phương tiện hộ tống khỏi vùng biển của Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong tương lai.

Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc là lợi ích cơ bản và lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới, đòi hỏi thiện chí và hành động có trách nhiệm của tất cả các bên trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước ASEAN và thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định rằng những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hoà bình, thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc để giải quyết sự việc là hoàn toàn phù hợp với tinh thần thiện chí và đầy trách nhiệm đó.

Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện cho báo giới Việt Nam kêu gọi Hội Nhà báo toàn Trung Quốc và giới báo chí Trung Quốc có nhận thức đầy đủ về tính chất nghiêm trọng của sự việc, về lợi ích hợp pháp, chính đáng và lập trường đúng đắn của Việt Nam, tích cực đóng góp xây dựng cùng Hội Nhà báo Việt Nam để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ hòa bình và ổn định, duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc vì lợi ích của nhân dân hai nước.

* Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi điện tới Hội trưởng Hội hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam.

Điện của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nêu rõ: Nhân dân Việt Nam và Hội viên các cấp của Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc hết sức quan ngại và bất bình về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan và tiến hành thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, huy động nhiều tàu đi cùng, trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa.

Việc làm này của phía Trung Quốc ảnh hưởng tới sự tin cậy chính trị, quan hệ hữu nghị đang được các cấp, các ngành hai bên tích cực xây dựng, ảnh hưởng không tốt đến công tác hữu nghị mà hai Hội hữu nghị đang tích cực xúc tiến nhằm thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, trên tinh thần hữu nghị và tôn trọng luật pháp quốc tế, Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đề nghị các lực lượng của Trung Quốc có mặt tại đây chấm dứt hành động khiêu khích, rút giàn khoan, không làm phức tạp thêm tình hình và tiến hành thương lượng để giải quyết bất đồng, tạo môi trường hòa bình để nhân dân hai nước xây dựng phát triển đất nước, phù hợp với nguyện vọng và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

* Trong buổi mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại Việt Nam chiều 10/5, Hội Luật gia TPHCM tuyên bố cực lực phản đối hoạt động cố ý xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

Hội Luật gia TPHCM bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc, giải quyết tranh chấp trên Biển Đông; tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ những đối sách phù hợp của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những hành động gây hấn của Trung Quốc.

Hội Luật gia TPHCM kêu gọi giới luật học Trung Quốc hãy có tiếng nói mạnh mẽ với nhà cầm quyền Trung Quốc tôn trọng pháp luật quốc tế, tôn trọng công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, bảo vệ công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, cùng lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc chấm dứt xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

* Cùng ngày 10/5, Ủy ban Hòa bình Việt Nam (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam) đã gửi thư tới Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì Hòa bình và Tài giảm quân bị bày tỏ sự quan ngại và bất bình của nhân dân Việt Nam trước hành động xâm phạm của Trung Quốc tại Biển Đông.

Việc làm của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng xấu đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước, đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước về các vấn đề trên biển, mà còn tác động tiêu cực đến tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước. Dư luận tại Việt Nam đang rất quan tâm và yêu cầu những hành động trên cần phải chấm dứt và không được tái diễn trong tương lai.

                                                                                                                            Mạnh Hùng-Nhật Nam