(Chinhphu.vn) – Chiều 11/5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi toàn thể giới luật sư quốc tế, giới học giả và nghiên cứu quốc tế về Biển Đông lên án hành vi vi phạm của Chính phủ Trung Quốc; cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Tokyo đã tuần hành phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Chiều 11/5, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức phiên họp mở rộng bất thường, thống nhất thông qua bản Tuyên bố phản đối hành vi của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Bản tuyên bố khẳng định: Trung Quốc đã và đang xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của công pháp quốc tế và các quy định của Công ước Luật Biển Quốc tế năm 1982, đơn phương phủ nhận cam kết của chính Trung Quốc được thỏa thuận ghi nhận tại Tuyên bố về ứng xử của các bên về Biển Đông (DOC) với các nước ASEAN, vi phạm các thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Những hành vi nêu trên của Trung Quốc không chỉ đe dọa hòa bình và an ninh tại khu vực Biển Đông, mà còn cùng với các yêu sách vô căn cứ về “đường 9 đoạn” và những hành vi xâm chiếm ở Biển Đông của Trung Quốc đã và đang gây nguy hại tới an ninh, an toàn hàng hải của cộng đồng quốc tế ở khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Thay mặt giới luật sư Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tuyên bố: Cực lực phản đối Chính phủ Trung Quốc về hành vi xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Yêu cầu Chính phủ Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chấm dứt các hành vi xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; chấm dứt hoạt động và rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981), rút hết các tàu công vụ và quân sự đang hộ tống giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và không lặp lại hành động tương tự trong tương lai.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam và giới luật sư Việt Nam sẵn sàng đóng góp với Chính phủ về những cơ sở pháp lý và trong các hành động pháp lý để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi toàn thể giới luật sư quốc tế, giới học giả và nghiên cứu quốc tế về Biển Đông lên án hành vi vi phạm của Chính phủ Trung Quốc; kêu gọi nhân dân Trung Quốc, giới luật sư Trung Quốc và nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý quốc tế trên toàn thế giới ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, bảo vệ luật pháp và công lý quốc tế, giữ gìn hòa bình ổn định và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông và châu Á- Thái Bình Dương.

Người Việt Nam đang sinh sống tại Tokyo tuần hành phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh VGPP/Xuân Tuyến

Góp tiếng nói khẳng định lẽ phải từ Tokyo

Chiều 11/5, tại thủ đô Tokyo-Nhật Bản, gần 1.200 người Việt Nam đang sinh sống tại Tokyo đã tuần hành phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Cuộc tuần hành đã diễn ra trong hòa bình, trật tự. Khu vực được phép tuần hành chỉ cách Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản không xa và nằm ngay khu vực Rô -pông -gi, một trong những địa điểm đông đúc nhất, tập trung nhiều cơ quan ngoại giao quốc tế tại Tokyo.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đoàn tuần hành cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cảnh sát Tokyo đã huy động lực lượng khá lớn để dẫn đường, bảo vệ.

Những người tham gia tuần hành đã đồng thanh hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc bằng tiếng Việt, Anh và Nhật như: “Trung Quốc hãy rút khỏi Hoàng Sa-Trường Sa”; “Trung Quốc không được xâm phạm chủ quyền của Việt Nam”; "Việt Nam quyết cùng bạn bè Nhật Bản và ASEAN giữ gìn hoà bình cho Đông Nam Á"; “Trung Quốc hãy tôn trọng luật pháp quốc tế, hãy hành xử như một nước lớn”…

Cùng với việc trưng biểu ngữ, hô khẩu hiệu, Ban Tổ chức cuộc tuần hành cũng đã chuẩn bị hàng ngàn tờ rơi với nội dung: “Lên án hành động của Trung Quốc tại Biển  Đông”, trong đó đề cập những diễn biến gần đây, lịch sử của các tranh chấp trên khu vực Biển  Đông, những cơ sở chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa cùng những giải pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế  mà Việt Nam đã thực hiện nhằm giải quyết tranh chấp. Tờ rơi được viết bằng tiếng Anh, Nhật, do đó những người Nhật Bản và du khách quốc tế đã hiểu, đồng tình với cuộc tuần hành của người Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ tại Tokyo, ông Kitani Motohitsu, một công chức về hưu khẳng định, việc Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam như vậy là không thể chấp nhận được trong tình hình thế giới hiện nay.

“Tôi thường xuyên xem tin tức trên truyền hình và báo chí, và thấy rằng, Việt Nam, cũng như Nhật Bản, chúng ta đã và đang ứng xử có trách nhiệm, sử dụng mọi biện pháp ngoại giao, hòa bình để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, nhưng họ thì không làm vậy”, ông Kitani Motohitsu nói.

Được biết, trong những ngày tới, Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản sẽ theo dõi sát tình hình để có hành động phù hợp với diễn biến thực tế, trong đó không loại trừ tổ chức thêm các cuộc tuần hành nếu Trung Quốc không rút tàu, giàn khoan ra khỏi Biển Đông.

Bình Minh-Xuân Tuyến