(Chinhphu.vn) - Chính phủ Algeria vừa công bố chính sách nhập khẩu mới trong năm 2018, theo đó, cấm nhập khẩu hơn 850 sản phẩm các loại kể từ đầu 2018, ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài.

Danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu của Algeria đưa ra trong năm 2018 gồm các nhóm sản phẩm như trái cây khô, pho mát thành phẩm, trái cây tươi (trừ chuối), rau tươi (trừ tỏi), thịt (trừ một số loại), cá ngừ, các sản phẩm chế biến từ ngô, các sản phẩm chế biến từ thịt, kẹo cao su, kẹo và sôcôla, mì ống, bánh ngọt, các sản phẩm từ ngũ cốc, rau đóng hộp, cà chua đã chế biến hoặc bảo quản, thạch, các loại trái cây được bảo quản, các loại thực phẩm chuẩn bị sẵn, các loại súp, nước khoáng…
Ngoài ra, còn có các nhóm sản phẩm gia dụng và vật liệu xây dựng như xi măng, các chất tẩy rửa, các sản phẩm nhựa thành phẩm và bán thành phẩm, các sản phẩm vệ sinh, đá cẩm thạch và đá granite, giấy vệ sinh, thảm, gốm sứ thành phẩm, gương và kính, đồ gỗ, đèn chùm, đồ gia dụng… và điện thoại di động.

Theo Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia, đây chỉ là những biện pháp bảo vệ nhằm "ngăn chặn tình trạng chảy máu ngoại tệ", làm ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời bảo vệ các công ty Algeria hiện đang "không thể cạnh tranh" với các công ty nước ngoài.

Bộ trưởng Thương mại Algeria, ông Mohamed Benmeradi cho biết, do giá dầu khí thế giới giảm nên nguồn thu xuất khẩu của nước này giảm mạnh, trong khi đó Algeria lại đang nhập siêu cao.

Vì vậy, Chính phủ Algeria đang tăng cường các biện pháp hành chính để giảm nhập khẩu trong năm 2017 xuống khoảng 40 tỷ USD và xuống còn 30 tỷ USD trong năm 2018.

Đáng chú ý là trong giai đoạn từ tháng 1-9/2017, xuất khẩu của Algeria tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25,78 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 2,89%, đứng ở mức 33,92 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại của Algeria trong giai đoạn từ tháng 1-9/2017 đã giảm gần 38% so với cùng kỳ năm 2016, ở mức 8,14 tỷ USD. Xuất khẩu dầu khí vẫn chiếm tới 94,66% tổng giá trị xuất khẩu của Algeria, đạt 24,41 tỷ USD.

Algeria là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam tại Bắc Phi.

An Bình