(Chinhphu.vn) – Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ quy định của thị trường nhập khẩu trong đăng ký cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu, các yêu cầu khách hàng và các yêu cầu liên quan đến giao dịch thương mại, hạn chế tối đa các trường hợp cung cấp thông tin không phù hợp với yêu cầu của thị trường cũng như nhà nhập khẩu.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, Nafiqad liên tục nhận được đề nghị của các doanh nghiệp thủy sản cấp đổi chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu hoặc xác nhận thay đổi thông tin trong chứng thư đã cấp do nhầm lẫn khi cung cấp thông tin đăng ký cấp chứng thư xuất khẩu.

Các sai sót, vi phạm thường gặp trong việc đăng ký, cung cấp thông tin để cấp chứng thư là sai lỗi về ghi nhãn, số container, số seal, thông tin về cảng đến của lô hàng, ngày tàu chạy, khối lượng hàng thực xuất,… 

Việc liên tục gặp vướng mắc, đề nghị ban hành thư xác nhận hoặc cấp đổi chứng thư không những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Nafiqad đối với cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu, phát sinh thêm nguồn lực, thời gian của Nafiqad để giải quyết vụ việc.

Do vậy, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ quy định của thị trường nhập khẩu trong đăng ký cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu, các yêu cầu khách hàng và các yêu cầu liên quan đến giao dịch thương mại, hạn chế tối đa các trường hợp cung cấp thông tin không phù hợp với yêu cầu của thị trường cũng như nhà nhập khẩu dẫn tới sai lệch thông tin trong chứng thư cấp cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu.

Cũng theo Nafiqad, thời gian qua, theo thông tin doanh nghiệp cung cấp về cơ sở nuôi vi phạm quy định về sử dụng hóa chất kháng sinh trong báo cáo điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục đối với lô hàng bị cảnh báo, Cục đã tổng hợp và cung cấp danh sách các cơ sở nuôi cho Cục Thú y để tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy, rất nhiều trường hợp thông tin do các doanh nghiệp báo cáo không chính xác và một số doanh nghiệp không hợp tác với Nafiqad để xác minh thông tin.

Vì vậy, Nafiqad đề nghị trong trường hợp nguyên nhân dẫn tới lô hàng bị cảnh báo là do cơ sở nuôi, các doanh nghiệp có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu cảnh báo cần lập biên bản làm việc giữa doanh nghiệp và các cơ sở nuôi vi phạm quy định về sử dụng hóa chất kháng sinh trong quá trình xác định nguyên nhân và gửi kèm theo báo cáo điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục đối với lô hàng bị cảnh báo. 

Nafiqad sẽ căn cứ vào biên bản làm việc này để phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, truy xuất nguồn gốc và có biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật. 

LP