(Chinhphu.vn) - Hơn một năm sau khi kí kết, hôm nay, 5/10, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã chính thức có hiệu lực, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam và EAEU.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu tổ chức cuộc họp báo chung. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng
Sáng 5/10, tại Hà Nội, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan) đã tổ chức cuộc họp báo chung công bố Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt đầu có hiệu lực.  

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov khẳng định, FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu được kí kết vào ngày 29/5/2015 là hiệp định thương mại tự do đầu tiên được kí kết giữa EAEU và một đối tác nước ngoài, nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển và tăng cường quan hệ thương mại giữa các nước EAEU và Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác đầu tư, công nghệ, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao…

Hiệp định sẽ giảm hoặc đưa về 0% gần như 90% dòng thuế xuất hải quan nhập khẩu trên cơ sở tương hỗ. Trong đó có 59% dòng thuế được giảm ngay sau khi hiệp định bắt đầu có hiệu lực và 30% được giảm trong giai đoạn chuyển tiếp.

Ngoài ra, Hiệp định cũng quy định việc bảo vệ các quyền đối với các đối tượng của sở hữu trí tuệ, xác định các hướng đi trong hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, mua sắm Chính phủ...

Theo Đại sứ K.V.Vnukov, thông qua Hiệp định này, hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tiếp cận một thị trường chung rộng lớn và đầy triển vọng của năm nước: Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia Kyrgyzstan, với tổng GDP gần 2,2 nghìn tỷ USD và 183 triệu người tiêu dùng.

Về phần mình, các nước EAEU sẽ có cơ hội đưa các sản phẩm của mình vào thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam.

Đại sứ CH Belarus tại Việt Nam Goshin V.A khẳng định, Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã mở ra những triển vọng mới cho sự phát triển quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam với các nước EAEU nói chung và Việt Nam với Belarus nói riêng.

Đại sứ Goshin V.A nhận định, sau khi Hiệp định có hiệu lực, điều kiện tiếp cận thị trường Việt Nam của hàng hóa Belarus sẽ tốt lên rất nhiều. Về phía mình, Belarus cũng sẽ tăng khối lượng nhập khẩu hàng hóa có chất lượng của Việt Nam sang thị trường Belarus và các nước trong Liên minh Kinh tế Á-Âu, các doanh nghiệp Việt Nam có thể coi Belarus như cửa ngõ để thâm nhập vào thị trường các nước EAEU và các nước Đông Âu.

Vụ trưởng Vụ các thị trường Châu Âu, Bộ Công Thương Đặng Hoàng Hải nhấn mạnh, Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu là hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam được kí ở cấp Nhà nước, đây là một Hiệp định toàn diện không chỉ mở cửa về hàng hóa mà cả dịch vụ và đầu tư, nên được kỳ vọng sẽ tạo đột phá mới trong quan hệ kinh tế Việt Nam với các nước Á-Âu.

Tuấn Dũng