(Chinhphu.vn) – Ông Vũ Văn Cương (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Con đẻ của của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng những ưu đãi nào? Nếu đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp thì có được hưởng ưu đãi trong giáo dục không?

Theo hướng dẫn của Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Khoản 1 Điều 4 Chương 2 Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ có quy định, người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/06/2005 là 1 trong 9 đối tượng được miễn học phí.

Điều 27 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQHQH11 có quy định: Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học.

Các chế độ ưu đãi đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bao gồm:

- Trợ cấp hàng tháng căn cứ vào mức độ suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt;

- Bảo hiểm y tế; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cần thiết căn cứ vào tình trạng bệnh tật;

- Ưu tiên trong tuyển sinh và tạo việc làm, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo.

Tại Điều 24 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/05/2006 của Chính phủ có quy định: Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì được hưởng chế độ ưu đãi:

- Người bị dị dạng, dị tật nặng, không tự lực trong sinh hoạt.

- Người bị dị dạng, dị tật suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt.

Như vậy, theo hướng dẫn của Thông tư Liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH, ngày 15/11/2010 thì con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được ưu đãi trong giáo dục nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp trên.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã có văn bản trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc