(Chinhphu.vn) – Một số thắc mắc của công dân gửi đến Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Thị Hải Chuyền trong buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng TTĐT Chính phủ ngày 19/12/2011 đã được Bộ LĐTBXH chuyển đến các cơ quan có liên quan để được xem xét, giải quyết.

Theo phản ánh của ông Thái Tăng Lộc (TP. Hồ Chí Minh), Công ty TNHH sản xuất hàng mỹ nghệ Hiệp Tiến đóng trên địa địa bàn ấp Tân Tiến, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh ngừng hoạt động khoảng cuối năm 2009 đầu năm 2010 dẫn đến người lao động phải chịu cảnh thất nghiệp, nhưng đến nay Công ty vẫn không giải quyết các quyền lợi chính đáng cho người lao động như trợ cấp thôi việc, chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội...

Cuối năm 2009, Tòa án nhân dân huyện Củ Chi đã mở phiên tòa xét xử giữa Bảo hiểm xã hội huyện Củ Chi và Công ty Hiệp Tiến, buộc Công ty Hiệp Tiến phải chịu án phí và thực hiện nghĩa vụ đối với các khoản nợ trên.

Ông Lộc đề nghị Bộ trưởng quan tâm, chỉ đạo kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Về vấn đề này, Bộ LĐTBXH đã chuyển đề nghị của công dân Thái Tăng Lộc đến Sở LĐTBXH TP Hồ Chí Minh để xem xét, xử lý theo thẩm quyền, trả lời công dân.

* Ông Phan Thanh Vinh (phan_thanh_zynh@yahoo.com) phản ánh: Theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ, ông Vinh thuộc đối tượng được giảm 50% học phí. Ông Vinh đã làm đầy đủ hồ sơ gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nhưng đến nay đã gần 1 năm vẫn chưa được giải quyết.

Ông Vinh hỏi: Trường hợp của ông làm cách nào để nhận tiền giảm học phí nhanh nhất?

Thắc mắc của ông Vinh đã được Bộ LĐTBXH chuyển đến Sở LĐTBXH tỉnh Hậu Giang để được xem xét, xử lý theo thẩm quyền, trả lời công dân.

Ông Trần Lộc (loctuphap@gmail.com) hỏi về việc giải quyết chế độ theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ đối với ông Lưu Lương Chiêu, trú tại số 62 đường Đề Thám, khóm 4, phường 2, TP Cà Mau.

Trường hợp ông Lưu Lương Chiêu, theo trả lời của Bộ LĐTBXH, nếu thuộc đối tượng quy định tại Điều 1 Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg nhưng đã từ trần ngày 4/2/2006, thuộc đối tượng được xem xét giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần tương ứng với thời gian tham gia cách mạng và chế độ mai táng phí khi từ trần.

Bộ LĐTBXH đã có Văn bản đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau giải quyết chế độ chính sách theo quy định đối với gia đình ông Chiêu và trả lời độc giả Trần Lộc.

* Liên quan đến trợ cấp cho giáo viên mầm non, ông Ngô Văn Chiến (chienmienhaichau@gmsil.com) hỏi: Tại sao tỉnh Nam Định thực hiện Quyết định 60/2011/QĐ-TTg ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ trợ cấp cho giáo viên mầm non không thực hiện trợ cấp hết cho tất cả giáo viên mà chỉ trợ cấp cho giáo viên có độ tuổi trên 50 mới được hưởng trong khi các giáo viên trẻ như ông lại không được đề cập đến.

Ông Chiến đề nghị Bộ LĐTBXH quan tâm, xem xét.

Với thắc mắc của ông Chiến, Bộ LĐTBXH đã chuyển đến Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý theo thẩm quyền và trả lời công dân.

* Theo phản ánh của bà Ngọc Châu (chaungoclk85@yahoo.com.vn) đại diện 25 hộ dân Núi Nứa, xã Xuân Lập, thị xã Long Khánh, tỉnh Lâm Đồng, năm 1989 các hộ dân có ký hợp đồng thuê đất trồng điều do UBND tỉnh Đồng Nai quản lý qua Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai. Hàng năm các hộ dân đóng đầy đủ nghĩa vụ thuế và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai kiện 8 hộ dân trong tổng số 25 hộ dân ra tòa và buộc các hộ dân phải trả lại đất trong khi cây đang ra hoa và quả. Bà Châu cùng các hộ dân đã yêu cầu các Ban, ngành tỉnh Đồng Nai gia hạn thêm đến tháng 3/2012 để trả lại đất nhưng không có cơ quan nào giải quyết.

Đại diện cho các hộ dân, bà Châu đề nghị Bộ trưởng LĐTBXH quan tâm, giải quyết, giúp đỡ để người dân có cuộc sống ổn định.

Bộ LĐTBXH đã chuyển thắc mắc trên đến UBND tỉnh Lâm Đồng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền và trả lời công dân.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ thông tin chi tiết tới bạn đọc khi nhận được kết quả giải quyết của cơ quan chức năng.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân