(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh, thời gian qua, nhiều sản phẩm không phải làm từ nước cốt chanh muối mà chủ yếu là hương vị, hương liệu tổng hợp nhưng vẫn quảng cáo là “nước chanh muối”, gây nhầm lẫn và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Cụ thể, thành phần chính của các sản phẩm nói trên gồm nước bão hòa CO2, đường tinh luyện, chất điều chỉnh độ axit, chất bảo quản, chất điện giải, chất tạo ngọt tổng hợp, vitamin các loại… Riêng thành phần chính tạo nên sản phẩm là chanh muối thì chủ yếu là “hương chanh muối giống tự nhiên, hương chanh muối tổng hợp, hương chanh muối dùng trong thực phẩm…” và thường nằm ở dòng cuối cùng trên thành phần.

Như vậy, việc các tên gọi sản phẩm trên bao bì đều ghi là chanh muối đã đánh lừa người tiêu dùng và không phải ai cũng bỏ thời gian xem kỹ các chi tiết liên quan đến sản phẩm. Điều này không chỉ có khả năng gây hại cho người tiêu dùng mà còn khiến các doanh nghiệp làm ăn chân chính thiệt thòi.

Trước đây các loại nước ngọt có gaz với hương vị trái cây đều được gọi tên như nước trái cây (nước cam, nước chanh…) nhưng sau đó, Cục An toàn thực phẩm đã quy định lại tên gọi là nước ngọt có gaz hương cam, hương chanh… để khỏi nhầm lẫn với nước trái cây thật.

Tương tự, các nhãn hiệu nước chanh muối cũng nên được gọi là nước chanh muối nếu sản phẩm được làm từ nước cốt chanh muối, còn sản phẩm được làm từ hương liệu chanh muối thì gọi là nước ngọt có gaz hoặc không gaz hương chanh muối.

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh kiến nghị cơ quan quản lý cần có sự đồng nhất về cách đặt tên sản phẩm từ Cục An toàn thực phẩm đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Ban An toàn thực phẩm ở các tỉnh, thành phố.

Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế trả lời như sau:

Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 5088/ATTP-SP ngày 17/10/2017 trả lời Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh về kiến nghị cách dùng tên đối với sản phẩm nước chanh muối.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm tiếp thu và ghi nhận ý kiến đề xuất của Công ty. Cục sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra các sản phẩm tương tự nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và đảm bảo công bằng cho doanh nghiệp trong việc xác nhận công bố phù hợp/hợp quy quy định an toàn thực phẩm theo đúng pháp luật hiện hành trong lĩnh vực An toàn thực phẩm. Cục sẽ yêu cầu các doanh nghiệp công bố điều chỉnh lại hồ sơ công bố để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Kết quả kiểm tra, rà soát

Cục An toàn thực phẩm tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các sản phẩm có tên “chanh muối” đã được cấp, kết quả như sau:

Giai đoạn từ 1/6/2012 – 31/5/2017 (áp dụng nội dung ghi nhãn theo Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa): Có 35 hồ sơ đã được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy, trong đó:

- Số hồ sơ đã hết hạn công bố tính đến ngày 31/10/2017 là 19 hồ sơ.

- Số hồ sơ có tên sản phẩm phù hợp với thành phần cấu tạo là 11 hồ sơ.

- Số hồ sơ có tên chưa phù hợp với thành phần cấu tạo hoặc nhãn là 5 hồ sơ.

Giai đoạn từ ngày 1/6/2017 – 1/10/2017 (áp dụng nội dung ghi nhãn theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa): Có 2 hồ sơ đã được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và không có hồ sơ nào có tên sản phẩm gây hiểu nhầm.

Đối với 5 hồ sơ có tên chưa phù hợp với thành phần cấu tạo hoặc nhãn, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh theo các phương án:

(1) Thay đổi tên sản phẩm phù hợp với thành phần cấu tạo.

(2) Thay đổi thành phần cấu tạo bổ sung thêm “nước cốt chanh muối” để phù hợp với tên sản phẩm.

(3) Trong trường hợp công ty không điều chỉnh theo một trong hai phương án thì Cục An toàn thực phẩm sẽ thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận công bố hợp quy của sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố yêu cầu rà soát, tra cứu các sản phẩm đồ uống có tên “chanh muối” đã cấp công bố. Trong trường hợp tên sản phẩm chưa phù hợp với thành phần cấu tạo, yêu cầu Chi cục liên hệ với doanh nghiệp để điều chỉnh theo các phương án nêu trên.

Chinhphu.vn

Từ khóa: nước chanh muối , tên sản phẩm , hương liệu