(Chinhphu.vn) - Ông Bùi Tiến Đức (ductin777@...) thắc mắc: Tôi ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng lên TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, khi thanh toán tôi phải trả 50% chi phí. Trường hợp của tôi phải trả chi phí khám, chữa bệnh như vậy có đúng không vì theo thông tin tôi được biết thì đúng ra tôi chỉ phải trả 30% chi phí.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc khám bệnh, chữa bệnh không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (trừ trường hợp cấp cứu) thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

- 70% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng III và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

- 50% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng II và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

- 30% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng I, hạng Đặc biệt và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.

Như vậy, nếu ông Đức khám, chữa bệnh vượt tuyến tại bệnh viện hạng II thì phải tự trả 50%, Bệnh viện hạng III phải tự chi trả 30% chi phí khám, chữa bệnh.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

>> Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế khi chuyển tuyến khám chữa bệnh

>> Hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế khi sai lệch thông tin trên thẻ

>> Hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế khi bị tai nạn giao thông

Từ khóa: Bảo hiểm y tế