(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 15/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã đến kiểm tra công tác xét đặc xá năm 2015 tại Trại giam Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Xuyên Mộc. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Sau khi kiểm tra nơi ăn ở, sinh hoạt và thăm hỏi các phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Xuyên Mộc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các mặt công tác tại Trại giam Xuyên Mộc, sự cố gắng của cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân trong việc xây dựng, chỉnh trang khuôn viên Trại thực sự khang trang, ngăn nắp.

Phó Thủ tướng nêu rõ, đến nay Trại giam Xuyên Mộc đã thực hiện đúng các quy định, làm tốt công tác tuyên truyền về đặc xá đến các phạm nhân như tổ chức niêm yết công khai các quy định của Nhà nước, để phạm nhân tự đối chiếu với các tiêu chuẩn, đối tượng được xem xét đặc xá, tiến hành bầu chọn các phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn để cấp trên xem xét.

Qua đó, cũng làm rõ chính sách pháp luật hình sự của Nhà nước ta là áp dụng bình đẳng cho mọi đối tượng, không phân biệt thành phần dân tộc, tôn giáo hay quốc tịch, nếu chấp hành tốt các quy định, bản thân có nhiều tiến bộ và khắc phục các phán quyết của tòa án về phần dân sự đều được xem xét đặc xá.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo Phó Thủ tướng, công tác thẩm định, xét duyệt hồ sơ được Trại giam Xuyên Mộc đã được thực hiện dân chủ, khách quan, công bằng, đúng trình tự, tiêu chuẩn để các phạm nhân tự đối chiếu.

“Các trại giam, trại tạm giam cần rà soát kỹ lưỡng các hồ sơ đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Kiên quyết không để xảy ra sai sót như người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì được đặc xá, phạm nhân đủ tiêu chuẩn thì lại không được xem xét đặc xá. Đặc biệt, trong quá trình xét đặc xá, các ngành có liên quan không được để xảy ra tiêu cực, làm ảnh hưởng đến chính sách hình sự ưu việt của chế độ ta và xử lý nghiêm minh những trường hợp sai phạm, nếu phát hiện”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về đợt đặc xá nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước để nhân dân cùng tham gia giám sát quá trình đặc xá. Các cấp, các ngành và cộng đồng cùng chung sức giúp đỡ các phạm nhân được đặc xá trở về để họ tái hòa nhập cộng đồng, từng bước trở thành người có ích cho xã hội.

Phó Thủ tướng kiểm tra bếp ăn của phạm nhân tại Trại giam Xuyên Mộc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Báo cáo của Giám thị Trại giam Xuyên Mộc Nguyễn Trọng Tuấn cho biết, đợt đặc xá năm 2015 có 258 hồ sơ đủ điều kiện sau khi tổ chuyên viên liên ngành thống nhất với đề nghị của Hội đồng đặc xá của Trại giam. Trong quá trình xem xét đặc xá, Trại giam không nhận được đơn thư nào của cơ quan nhà nước, cá nhân đề nghị xét đặc xá cho phạm nhân.

Trại giam đã tổ chức cho tổ, đội phạm nhân họp giới thiệu phạm nhân có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đề nghị đặc xá để bình xét, bỏ phiếu kín. Trên cơ sở đó, lập danh sách cho tổ giáo dục phân trại kiểm tra, đối chiếu từng trường hợp trình tiểu ban xét, đề nghị đặc xá cho phạm nhân.

Ban giám thị Trại giam Xuyên Mộc cũng tổ chức cho 734 lượt phạm nhân được phép liên lạc điện thoại với thân nhân để liên hệ gia đình thực hiện hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự và chuẩn bị các loại tài liệu, giấy tờ kịp thời bổ sung vào hồ sơ xét đặc xá năm nay.

Lê Sơn

Từ khóa: Phó Thủ tướng , Nguyễn Xuân Phúc , đặc xá , trại giam , phạm nhân