(Chinhphu.vn) – Doanh nghiệp (DN) phát triển thì Thành phố phát triển, vì vậy, việc hỗ trợ các DN sản xuất, kinh doanh luôn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Đà Nẵng. TP này đang chuẩn bị xây dựng Quỹ Khởi nghiệp – quỹ đầu tiên của khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Nhà máy sản xuất công tơ điện tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh.


Từ năm 2014 đến nay, Quỹ Đầu tư phát triển TP. Đà Nẵng đã cho 45 DN vừa và nhỏ (DNVVN) được vay tổng số vốn là 142 tỉ đồng với lãi suất 5%/năm. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn hỗ trợ 30 DN vay đầu tư tổng số tiền là 360 tỉ đồng với lãi suất 7-8%/năm, thấp hơn lãi suất ngân hàng cùng thời điểm từ 2-2,5%/năm.

UBND Thành phố cũng đã bảo lãnh tín dụng cho 12 DN vay từ ngân hàng với tổng vốn vay 18 tỉ đồng; cân đối ngân sách hỗ trợ Quỹ Hỗ trợ DNVVN hơn 50 tỉ đồng làm nguồn vốn cho các DN này vay.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đây là nỗ lực của Thành phố nhằm tạo động lực, bước đệm cho DNVVN phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Không chỉ vậy, Đà Nẵng luôn quan tâm hỗ trợ quỹ đất theo nhu cầu của các DNVVN. Theo đó, đã hỗ trợ 10 DN xây dựng nhà xưởng tại các khu công nghiệp với tổng diện tích vài nghìn m2. Tuy nhiên, hiện quỹ đất tại các khu công nghiệp đã gần hết, nên Thường trực UBND Thành phố thống nhất sẽ thành lập khu công nghiệp dành cho DNVVN với diện tích khoảng vài chục ha.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, lãnh đạo Đà Nẵng luôn nhận thức được rằng, DN phát triển thì Thành phố phát triển. Vì vậy, việc hỗ trợ các DN sản xuất, kinh doanh luôn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Đà Nẵng.

Thành phố đã cụ thể hóa các quyết định hỗ trợ DN bằng việc xây dựng chính sách hỗ trợ xuất khẩu, đổi mới công nghệ, sản phẩm lưu niệm… hay xây dựng đề án dịch vụ đến năm 2020.

Chỉ số PCI và ICT-Index của Đà Nẵng luôn dẫn đầu cả nước chính là lời khẳng định sự quan tâm của chính quyền Thành phố trong cải cách hành chính, cải cách thể chế, tạo điều kiện cho DN hoạt động thuận lợi nhất.

Theo yêu cầu của các Hiệp hội DN, Đà Nẵng cũng chuẩn bị xây dựng Quỹ Khởi nghiệp – quỹ đầu tiên của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, với vốn dự kiến là 30 tỉ đồng. Theo chủ trương của TP. Đà Nẵng, Quỹ này sẽ được xã hội hóa.  

Hồng Hạnh