(Chinhphu.vn) - Thời gian làm thủ tục hải quan và kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu sẽ được rút ngắn từ hơn 20 ngày xuống còn 10 ngày.

Ông Nguyễn Thanh Phong. Ảnh VGP/Thúy Hà
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tháng 6/2015 tới, Cục ATTP sẽ khai trương thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia để tạo điều kiện thuận lợi cho DN nhập khẩu thực phẩm bao gói sẵn. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trực thuộc Bộ Y tế sẽ tham gia thông quan 1 cửa.

Khi đó, thời gian làm thủ tục hải quan và kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu sẽ được rút ngắn từ hơn 20 ngày như hiện nay xuống còn tối đa 10 ngày, thậm chí ngắn hơn.

Thưa ông, hiện chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là tới thời điểm Cục ATTP tiến hành thí điểm thực hiện cơ chế trên. Cục đã chuẩn bị đến đâu cho sự kiện này?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao Cục ATTP là đơn vị đầu tiên của ngành Y tế triển khai, áp dụng cơ chế hải quan điện tử một cửa với thực phẩm NK bao gói sẵn. 

Cục ATTP đang phối hợp với Tổng Công ty viễn thông quân đội Viettel khẩn trương xây dựng, cài đặt phần mềm về trình tự thủ tục, từ kiểm tra hồ sơ thực phẩm NK về cảng đến việc thông báo cho 14 đơn vị được giao trách nhiệm kiểm tra Nhà nước về thực phẩm nhập khẩu… Tất cả các khâu đoạn này sẽ được thực hiện trên phần mềm.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang phối hợp tích cực với Tổng cục Hải quan- Bộ Tài chính để nhanh chóng triển khai thí điểm quy trình xác nhận đạt yêu cầu kiểm tra Nhà nước về thực phẩm NK và Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm NK.

Tham gia hải quan một cửa quốc gia, các thủ tục hành chính khi NK thực phẩm đóng gói sẵn sẽ có những thuận lợi như nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Theo quy trình hiện nay, để hoàn thành thủ tục hồ sơ thông quan, DN vừa phải đến cơ quan hải quan, vừa phải đến cơ quan quản lý chuyên ngành để tiến hành các thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, khi triển khai “thông quan 1 cửa”, các DN chỉ cần làm thủ tục tại một đầu mối duy nhất là hải quan một cửa quốc gia. Hồ sơ kiểm tra thực phẩm của DN sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng xử lý theo hình thức trực tuyến.

Theo quy trình mới này, tính cả thời gian làm thủ tục hải quan và kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu (kiểm tra hồ sơ, lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm…) sẽ phải rút ngắn từ hơn 20 ngày hiện nay xuống còn ít nhất 10 ngày. Thậm chí có thể rút ngắn thời gian này hơn.

DN sẽ nhận lại kết quả hồ sơ kiểm tra tại đầu mối hải quan một cửa quốc gia.

Ngoài ra, với hình thức này, DN cũng có thể thắc mắc trực tiếp trên mạng đối với cơ quan quản lý nếu hồ sơ của DN bị chậm thời gian...

Như vậy, DN vừa tiết kiệm công sức và thời gian đi lại, thủ tục hành chính vừa được công khai, minh bạch, tránh tiêu cực phát sinh.

Vấn đề bảo đảm chất lượng thực phẩm sẽ  được kiểm soát như nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Theo quy định NK thực phẩm về Việt Nam thì thực phẩm NK đóng gói sẵn trước khi xuất sang Việt Nam phải được cơ quan quản lý thực phẩm nước sở tại cho phép lưu hành ở nước đó.

Đồng thời, ở trong nước phải có 1 DN đứng ra chịu trách nhiệm công bố sản phẩm. Khi sản phẩm đó có vấn đề về chất lượng thì DN này phải chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, sản phẩm đó phải được lấy mẫu kiểm nghiệm và có phiếu kiểm nghiệm của 14 đơn vị được chỉ định kiểm tra Nhà nước về các chỉ tiêu cơ bản của sản phẩm mà DN đã công bố theo hồ sơ.

14 đơn vị này gồm: Trung tâm 1,2,3 của Bộ KH&CN, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol, Viện Kiểm nghiệm quốc gia về ATTP, Viện Pasteur Nha Trang, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Y tế công cộng TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh Quảng Trị, Tây Ninh và Đà Nẵng.

Với quy trình này, sẽ hạn chế những rủi ro đáng tiếc về chất lượng thực phẩm có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình lưu thông, vận chuyển sản phẩm, sẽ không thể tránh khỏi phát sinh những nguy cơ về an toàn thực phẩm. Đối với những sản phẩm này, khi được các cơ quan quản lý Nhà nước thanh, kiểm tra và phát hiện, sẽ bị tạm ngừng lưu thông.

Xin cảm ơn ông!

Thúy Hà (thực hiện)