(Chinhphu.vn) - Trong ngày đầu triển khai, có trên 300 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM tham gia chương trình nộp thuế điện tử.

Ngày 16/9, tại TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức hội nghị Triển khai chương trình nộp thuế điện tử tại TP.HCM.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM đã giới thiệu với DN các điều kiện kĩ thuật giao dịch nộp thuế điện tử thành công. Ngân hàng BIDV giới thiệu tiện ích và sự hỗ trợ của ngân hàng cho các DN tham gia nộp thuế điện tử. Đồng thời, đại diện Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM và Ngân hàng BIDV cũng đã giải đáp các vướng mắc của các DN về việc thực hiện nộp thuế điện tử.

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, hiện ngành Thuế đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm tiết giảm tối đa thời gian và chi phí trong việc kê khai, nộp thuế của DN. Mục tiêu đến cuối năm 2014 sẽ giảm thời gian kê khai nộp thuế xuống còn từ 200 đến 201 giờ/năm.

Theo ông Trần Ngọc Tâm, hiện nay trên địa bàn TP.HCM đã có 96% trong tổng số 150.000 DN thực hiện kê khai thuế qua mạng. Cục Thuế TP.HCM cũng đang chỉ đạo các chi cục trên địa bàn yêu cầu tất cả các DN phải tham gia khai thuế qua mạng.

Lợi ích của Chương trình nộp thuế điện tử đối với DN là tiết kiệm thời gian, linh hoạt địa điểm giao dịch, nhưng vẫn đảm bảo dữ liệu an toàn, bảo mật. Đối với cơ quan quản lý thuế, sẽ giảm được chi phí quản lý, thông tin cập nhập kịp thời, quản lý hiệu quả nguồn thu. Riêng các hệ thống ngân hàng thương mại sẽ giảm tải cho các điểm thu ngân sách nhà nước, giảm lưu thông tiền mặt và chi phí. 
 
Chương trình nộp thuế điện tử còn cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để gửi cho ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời, trong đó chứng từ nộp thuế điện tử được chứng thực bởi chữ ký số của các bên tham gia.

Từ tháng 9/2014, Cục Thuế tổ chức vận động DN nộp thuế điện tử. “Việc nộp thuế điện tử sẽ được khẩn trương thực hiện. Dự kiến đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 10.000 DN thực hiện nộp thuế điện tử tại TP.HCM”, ông Trần Ngọc Tâm cho biết. 

Vũ Trọng (tổng hợp)