(Chinhphu.vn) - Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và hậu cần cho Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) đã được Tiểu ban Vật chất và Hậu cần chuẩn bị chu đáo và bảo đảm an ninh, an toàn.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp mặt đại diện các doanh nghiệp tài trợ cho WEF ASEAN.
Ảnh: VGP

Hội nghị WEF ASEAN 2018 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước hội nhập quốc tế, đồng thời phát triển, giao lưu, quảng bá về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động.

Dự kiến 6 vị tổng thống, thủ tướng; 3 phó thủ tướng sẽ tham dự hội nghị. Số lượng đại biểu chính thức đăng ký tham dự WEF ASEAN 2018 là 970 người; cùng với khách mời khác đưa tổng số đại biểu tham dự có thể lên đến gần 1.200 đại biểu đến từ 43 quốc gia. Dự kiến, sẽ có hơn 300 phóng viên trong nước và quốc tế đến đưa tin về sự kiện ngoại giao quan trọng này.

Để tổ chức thành công Hội nghị, công tác hậu cần, vật chất là rất quan trọng. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 395/QĐ-TTg thành lập Ban Tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 với 5 Tiểu ban gồm: Tiểu ban Nội dung; Tiểu ban Lễ tân; Tiểu ban Vật chất và Hậu cần; Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa; Tiểu ban An ninh và Y tế và Ban Thư ký. Trong đó, Tiểu ban Vật chất và Hậu cần do Văn phòng Chính phủ chủ trì, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành là Trưởng Tiểu ban.

Ngay từ khi chưa thành lập Tiểu ban Vật chất và Hậu cần, các đơn vị liên quan của Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, WEF... để chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho Hội nghị.

Hội nghị chính thức từ ngày 11-13/9/2019, nhưng trong suốt thời gian qua, Tiểu ban Vật chất và Hậu cần đã phối hợp chặt chẽ với các Tiểu ban khác, Bộ, cơ quan liên quan để chuẩn bị hậu cần, sẵn sàng phục vụ Hội nghị.

Cụ thể, Tiểu ban đã phối hợp với Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an về chế độ chi tiêu, thủ tục lựa chọn nhà thầu, đăng ký biển số xe ô tô tài trợ,... Phối hợp với các Tiểu ban Nội dung; Tiểu ban Lễ tân; Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa; Tiểu ban An ninh và Y tế và Ban Thư ký về chương trình, kế hoạch, đàm phán với WEF, tuyên truyền cổ động trực quan, đáp trả quyền lợi của nhà tài trợ, các vấn đề liên quan đến xe, lái xe... Phối hợp với thành phố Hà Nội, TPHCM, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ninh về một số hoạt động trong chương trình Hội nghị...

Công tác chuẩn bị vật chất, hậu cần cho WEF ASEAN 2018 là khối lượng công việc rất lớn, do đó, ngay sau khi Tiểu ban Vật chất và Hậu cần được thành lập, Tiểu ban đã ban hành Quy chế hoạt động và thành lập 5 Tổ công tác phục vụ Hội nghị bao gồm: Tổ Tổng hợp; Tổ Tài chính; Tổ Hội trường, thiết bị; Tổ Tài trợ-Khách sạn-Hậu cần và Tổ Phương tiện.

Đồng thời, ban hành Quy chế hoạt động của Tiểu ban. Trưởng Tiểu ban sẽ quyết định việc phân công, quy chế làm việc phối hợp công tác điều hành triển khai các nhiệm vụ của Tiểu ban Vật chất và Hậu cần; phối hợp, điều hòa công việc với các Tiểu ban khác, các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan.

Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho sự kiện WEF ASEAN 2018 của Tiểu ban Vật chất và Hậu cần đã hoàn tất, sẵn sàng cho các sự kiện của Hội nghị. Kế hoạch di chuyển các đội hình xe, các phương án đón tiễn lãnh đạo cấp cao các nước và các tổ chức quốc tế, công tác bảo đảm cơ sở vật chất kỹ thuật cho Trung tâm báo chí đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã ổn định. Công tác lễ tân, đón tiễn tại các địa điểm tổ chức hội nghị, sân bay, khách sạn cũng đã được Tiểu ban chuẩn bị chu đáo...

Ngoài việc chuẩn bị tích cực nhằm bảo đảm cho Hội nghị WEF ASEAN diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao, việc tổ chức vận động, tiếp nhận và quản lý tốt nguồn lực tài trợ sẽ góp phần thiết thực vào thành công chung của Hội nghị. Theo đó, Tiểu ban đã xây dựng và ban hành Quy chế vận động tài trợ. Đồng thời, triển khai, vận động, quản lý, sử dụng tài trợ theo đúng Quy chế.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 có khoảng 60 phiên thảo luận, tập trung vào những vấn đề Chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang quan tâm trong bối cảnh CMCN 4.0. Hội nghị dự kiến thu hút sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, học giả và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực.

Diệu Anh