(Chinhphu.vn) – Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, nhập khẩu thép phản ánh một số bất cập trong việc áp mã hàng hóa mặt hàng thép rút dây và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết thỏa đáng.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu thép, vào thời điểm Quý III/2016, các lô hàng thép cuộn cán nóng, dạng thanh que cuộn cuốn, không đều, không hợp kim, không dùng để sản xuất que hàn, không dùng làm thép cốt bê tông (thép rút dây) của các doanh nghiệp khi đến Cảng Hải Phòng đều nhận được thông báo, hàng của doanh nghiệp được giám sát bởi đội chống buôn lậu theo chuyên đề “kiểm tra thép dây không hợp kim có đạt yêu cầu thép cốt bê tông”.

Từ khi nhận được thông báo đến nay, các doanh nghiệp tiếp tục nhận được yêu cầu của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 và các cơ quan có liên quan đề nghị đến làm việc, đưa hàng hóa đi phân tích, phân loại nhiều lần. Có những tờ khai hải quan đã gần 7 tháng nhưng quá trình kiểm tra, đánh giá chưa kết thúc.

Vừa qua, cơ quan hải quan cho rằng, lô hàng của các doanh nghiệp sau khi phân tích phân loại được xếp “Thép không hợp kim, dạng cuộn, tròn trơn, cán nóng chưa tráng phủ mạ sơn có thành phần hóa học và cơ tính của mẫu đạt yêu cầu thép cốt bê tông theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, mã số 7212.91.20 (Thuế suất nhập khẩu ưu đãi 20%, thuế tự vệ 14,2%)”.

Các doanh nghiệp thép cho rằng việc áp mã hàng hóa, quy chụp hàng thép rút dây nhập khẩu thành thép để sử dụng làm cốt thép bê tông như trên là bất hợp lý. Xét về công dụng, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng về để trực tiếp gia công sản xuất (kéo rút dây) thành các sản phẩm thép phục vụ nhu cầu: Lưới thép, rọ đá, dây kẽm buộc… trong khi thép cốt bê tông không thể kéo rút được.

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, nhập khẩu thép đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại việc áp mã hàng hóa thiếu căn cứ, ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; đồng thời ban hành bổ sung mã số hàng hóa (mã HS) riêng cho mặt hàng "thép rút dây".

Tiếp nhận kiến nghị nêu trên của các doanh nghiệp thép, ngày 18/4/2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3813/VPCP-ĐMDN chuyển đến Bộ Tài chính xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ trước ngày 10/5/2017.

Thanh Thủy