Nhằm giải đáp các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc, ngày 28/8, dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Đồng Nai, Cục Hải quan Đồng Nai phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đồng Nai tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp.

Hội nghị có sự tham dự của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Oh ,Jae - Hack Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM và gần 300 lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đồng Nai.

Ảnh Báo Đầu tư

Phát biểu tại hội nghị, bà Phan Thị Mỹ Thanh đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ban ngành tại Đồng Nai, đặc biệt là cơ quan Thuế và Hải quan trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại trong sự cố xảy ra vào tháng 5-2014, giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất. Với sự hỗ trợ kịp thời, sau sự cố nói trên, hầu hết các doanh nghiệp Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… đều cho biết sẽ tiếp tục gắn bó với Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang tính toán về việc đầu tư, tăng vốn cho các dự án tại Đồng Nai.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban ngành đã giải đáp nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, các quy định về phòng cháy chữa cháy, luật lao động…

Cụ thể, một doanh nghiệp đặt vấn đề về việc theo quy định của Hàn Quốc, C/O mẫu AK được cấp sau 3 ngày làm việc (không tính thứ 7 và Chủ Nhật), kể từ ngày hàng lên tàu, được xem là C/O cấp sau và mang dòng chữ “Issued Retroactively”. 

Trong khi đó, theo quy định của Việt Nam thì C/O được cấp sau 3 ngày (tính cả thứ 7 và Chủ Nhật) kể từ ngày hàng lên tàu mới được xem là C/O cấp sau và mang dòng chữ “Issued Retroactively”. Quy định khác nhau khiến doanh nghiệp gặp khó khăn do một số lô hàng nhập khẩu được giao hàng (xếp lên tàu) vào ngày cuối tuần, phía doanh nghiệp đối tác xin C/O vào tuần sau thì tổ chức cấp C/O của Hàn Quốc chỉ tính số ngày làm việc nên C/O sẽ không được tính là C/O cấp sau, không mang dòng chữ “Issued Retroactively”. Lúc này, Hải quan Đồng Nai không chấp nhận, làm ảnh hưởng đến vấn đề ưu đãi thuế của công ty.

Về vấn đề này, đại diện Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, căn cứ công văn số 9620/TCHQ-GSQL ngày 1/8/2014 của Tổng Cục Hải quan, trong cuộc họp nhóm quy tắc xuất xứ để thực hiện Hiệp định thương mại tự do AKFTA, các nước thành viên tham gia hiệp định đã thống nhất kể từ ngày 1-1-2014, C/O được cấp trong thời gian 3 ngày làm việc (không tính ngày thứ 7, chủ nhật) kể từ ngày giao hàng thì không mang dòng chữ “Issued Retroactively”. Do đó, kể từ năm 2014 sẽ không có sự khác biệt về cách tính số ngày đối với C/O cấp sau giữa quy định của Hàn Quốc và Việt Nam.

Công ty Hyosung cho biết, theo công văn số 8307/BTC ngày 23/6/2014 của Bộ Tài chính, quy định “không giải quyết thủ tục thông quan nhập cảnh, thủ tục kẹp chì hải quan đối với trường hợp xe ô tô chở hàng hóa vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký”. Theo đó, những xe chuyên dùng đặc biệt có giới hạn trọng tải dưới 40 tấn nhưng Hyosung có những máy móc nhập khẩu đầu tư có trọng lượng trên 40 tấn. Do đó, Hyosung nêu thắc mắc về hướng xử lý của cơ quan Hải quan đối với trường hợp này.

Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, công tác kiểm hóa, xử lý xe quá tải, quá khổ lưu thông trên đường bộ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện dưới sự phối hợp của ngành Tài chính và ngành Giao thông Vận tải. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu của Công ty có trọng lượng lớn, Công ty phải thuê phương tiện vận chuyển hàng quá tải, quá khổ theo quy định tại Thông tư số 07/2010/TT-BGTVT, Thông tư số 65/2013/TT-BGTVT ngày 31/12/2013 sửa đổi bổ sung Thông tư số 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/2/2010 của Bộ Giao thông Vận tải.

Một doanh nghiệp khác cũng đặt câu hỏi đối với Cục Thuế tỉnh Đồng Nai về quy định thuế đối với dự án đầu tư mở rộng. Cụ thể, theo quy định dự án đầu tư mở rộng sẽ không được áp dụng thuế suất ưu đãi .Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định cụ thể về đầu tư  mở rộng. 

Hiện Cục Thuế tỉnh Đồng Nai thường dựa vào tỷ lệ tăng tài sản cố định để làm căn cứ tính là đầu tư mở rộng và không được áp dụng ưu đãi thuế với lợi nhuận tương ứng công ty. Tại công ty, từ năm 2008 đến năm 2013 có tăng tài sản cố định để đạt được mức công suất như giấy phép đầu tư đăng ký ban đầu nhưng không tăng vốn. Đến năm 2013, công ty vẫn chưa đạt được mức công suất ban đầu đăng ký trên giấy phép đầu tư. Do đó, công ty đặt câu hỏi trường hợp  này có bị áp dụng vào quy định như Cục Thuế tỉnh Đồng Nai căn cứ vào tỷ lệ tăng tài sản cố định để tính vào đầu tư mở rộng và không được áp dụng ưu đãi thuế với lợi nhuận tương ứng hay không.

Trước vướng mắc này, đại diện Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, việc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án đầu tư mở rộng được căn cứ theo Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Theo đó, dự án đầu tư mở rộng là dự án đầu tư phát triển dự án đầu tư đang thực hiện nhằm mở rộng quy mô, nâng cao công suất, năng lực kinh doanh, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường. Do đó, trường hợp trên của doanh nghiệp được xác định là dự án phát triển dự án đầu tư đang thực hiện, là đầu tư mở rộng, không được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Theo Nguyễn Hiền - Báo Đầu tư