(Chinhphu.vn) - Ngày 2/9, Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ký thoả thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác để liên kết phát triển dịch vụ này thành chuỗi cung ứng dịch vụ nhiều tiện ích, chất lượng cao và giá thành cạnh tranh.

Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa ký thoả thuận hợp tác. VGP/Phan Trang

Theo đó, trong lĩnh vực vận tải VNPost ưu tiên sử dụng dịch vụ vận tải đường sắt của VNR trong vận chuyển các sản phẩm hàng hóa, bưu kiện… của mình. Hai Tổng công ty cũng nghiên cứu hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá trọn gói cho khách hàng và lĩnh vực vận chuyển hàng hóa liên vận bằng đường sắt từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đánh giá cao thế mạnh của VNPost trong lĩnh vực dịch vụ bưu chính chuyển phát, nên VNR sẽ hướng tới việc sử dụng các dịch vụ chuyển phát ấn phẩm, tài liệu, hàng hóa,… trong nước và quốc tế trong hệ thống của đường sắt Việt Nam. Đồng thời nghiên cứu sử dụng các dịch vụ Datapost (In ấn, lồng gấp, sản xuất phong bì, bao bì,…); dịch vụ Phát hành Báo chí của Bưu điện Việt Nam.

Đặc biệt, VNPost sẽ nghiên cứu tới việc sử dụng hệ thống đơn vị trực thuộc VNR như đại lý trong việc xây dựng các điểm bưu cục, điểm giao dịch cung cấp các sản phẩm dịch vụ bưu chính. Đồng thời hợp tác mở các bưu cục, điểm giao dịch cung cấp các dịch vụ bưu chính tại các nhà ga, các chi nhánh khai thác đường sắt, chi nhánh vận tải của VNR.

Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục làm Đại lý bán vé tàu hỏa và thu hộ tiền đặt vé tàu hỏa cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Riêng đối với lĩnh vực bảo hiểm, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tạo điều kiện để VNPost cung cấp các dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ đối với hệ thống cơ sở vật chất và phương tiện do VNR quản lý, sở hữu và các dịch vụ bảo hiểm khác như bảo hiểm hành khách, hàng hóa, tài sản kỹ thuật phòng chống cháy nổ…

Cũng theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ nghiên cứu hợp tác mở các bưu cục, điểm giao dịch cung cấp các dịch vụ bảo hiểm tại các nhà ga, các chi nhánh khai thác đường sắt, chi nhánh vận tải của VNR. Đồng thời hợp tác phân phối các sản phẩm quà tặng, tem… trên hệ thống các nhà ga và trên các đoàn tàu khách của VNR.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận hợp tác, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình và Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Vũ Anh Minh đều khẳng định hai đơn vị từng có nhiều thời gian hợp tác chặt chẽ với nhau, đồng thời dịch vụ cốt lõi và mạng lưới của hai bên đều gắn kết trong chuỗi dịch vụ logistic tại Việt Nam. Do đó việc hợp tác giữa hai Tổng công ty sẽ phát huy thế mạnh của mỗi bên, góp phần phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động logistics của Việt Nam, góp phần cung ứng cho khách hàng trên cả nước những dịch vụ tốt nhất.

Hiện nay Bưu điện Việt Nam đã đầu tư mới 6 toa xe tàu hỏa tuyến Bắc - Nam chuyên chở hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện cuả Bưu điện. Mỗi ngày đều có 2 toa xe bưu chính xuất phát từ 2 đầu Ga Hà Nội, Sài Gòn để vận chuyển, giao nhận hàng bưu chính, báo chí trên dọc tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam.

Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng cường năng lực vận chuyển, lưu thoát hàng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chuyển phát. Vì vậy, Bưu điện Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn VNR sẽ tạo điều kiện để Bưu điện được tăng thêm một số toa tàu sắt chuyên dụng nữa trong việc vận chuyển hàng hóa mỗi ngày của Tổng công ty.  Qua đó giúp Bưu điện Việt Nam nâng cao năng lực, chủ động trong công tác tiếp nhận, khai thác, khớp nối, chuyển tiếp bưu gửi, báo chí cũng như bảo đảm chất lượng và thời gian chuyển phát toàn trình.

Phan Trang