(Chinhphu.vn) – Phần mềm Thanh toán đa phương (BIDV Payment) của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) xuất sắc giành giải Bạc ở hạng mục khu vực tư nhân và BIDV trở thành Ngân hàng đầu tiên Đông Nam Á nhận giải thưởng này.

Đại diện BIDV tại lễ trao giải.

Đây là giải thưởng BIDV giành được tại Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin-truyền thông AICTA (ASEAN ICT Awards) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN 2017 lần thứ 17 (TELMIN 17) vừa qua.

BIDV là ngân hàng đầu tiên tham gia và đạt giải cao tại ASEAN ICT Awards. Phần mềm BIDV Payment của BIDV đã vượt qua hơn 100 sản phẩm đến từ các nước ASEAN để lọt vào danh sách 18 ứng viên cuối cùng, tham dự thi đấu trực tiếp tại vòng chung khảo.

BIDV Payment là sản phẩm tiêu biểu trong hệ thống các ứng dụng thanh toán của BIDV, nhằm tạo ra kênh thanh toán liên thông với các định chế tài chính, các ngân hàng khác. Đặc biệt với lợi thế là ngân hàng lớn, mạng lưới rộng ở Việt Nam, BIDV Payment hỗ trợ cho các ngân hàng nhỏ, các ngân hàng liên doanh và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài có thể thuận lợi kinh doanh dịch vụ phục vụ khách hàng của mình mà không lo lắng về sự hạn chế của mạng lưới.

Sau 5 năm tổ chức, đây là lần đầu tiên một Doanh nghiệp trong lĩnh vực Ngân hàng đạt được giải thưởng tại ASEAN ICT Awards. Với giải thưởng này, BIDV tiếp tục khẳng định ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong hoạt động ngân hàng. Đồng thời việc đạt được giải thưởng này sẽ góp phần nâng cao uy tín, mở rộng thị trường kinh doanh, không chỉ giới hạn ở trong nước mà vươn ra kinh doanh ở các nước khác trong khu vực ASEAN.

Hệ thống BIDV Payment cho phép khách hàng Định chế Tài chính thực hiện thanh toán chuyển tiền đa tiền tệ và sử dụng mẫu điện theo chuẩn SWIFT. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép tham số hóa để tự động phân luồng điện tới các kênh thanh toán khác mà BIDV đang sử dụng. Khi khách hàng có nhu cầu kết nối, BIDV chỉ cần sử dụng 1 ngày để kiểm tra, đánh giá và chấp nhận kết nối của khách hàng.

Với các tính năng hiện đại và tiện dụng, kết nối thanh toán linh hoạt với hệ thống SWIFT và các kênh thanh toán liên ngân hàng nội địa Việt Nam khác, hệ thống BIDV Payment đã có hơn 30 ngân hàng tham gia vào hệ thống (bao gồm các Ngân hàng thương mại nhà nước, Ngân hàng thương mại cổ phần và các Chi nhánh ngân hàng nước ngoài), từng bước trở thành một kênh thanh toán quan trọng và hiệu quả giữa các ngân hàng với doanh số trung bình 5.260 tỷ/ngày và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh về quy mô doanh số và khối lượng giao dịch ở mức bình quân khoảng 20%/năm.

Trước đó, Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) vinh dự nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2017” (Bank of the year 2017) do The Banker – Tạp chí uy tín trong ngành tài chính ngân hàng trên toàn thế giới bình chọn. Đây là lần thứ 3 SHB đạt giải thưởng quan trọng này, khẳng định sự phát triển an toàn bền vững trong những năm qua của Ngân hàng.

Để trở thành Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2017, SHB đã trải qua cuộc sát hạch kỹ lưỡng bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá về tổng tài sản, lợi nhuận ròng, ROE (tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), các chỉ số an toàn trong hoạt động kinh doanh… Theo đó, tổng tài sản của SHB tăng liên tục qua các năm và tính đến 30/09/2017 đã đạt hơn 265 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.330 tỷ đồng, các chỉ số an toàn đều đạt hoặc vượt chuẩn.

Cùng với các kết quả hoạt động kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, SHB còn thuyết phục được Hội đồng đánh giá bằng những nỗ lực không ngừng trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ giai đoạn 2015-2020 tại Quyết định số 2545/QĐ-TTg, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang được triển khai mạnh mẽ và ứng dụng trên khắp toàn cầu, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu thanh toán của khách hàng, các ngân hàng thương mại tại Việt Nam tiếp tục có xu hướng đa dạng hóa các kênh thanh toán và lựa chọn giải pháp đem lại nhiều lợi ích nhất với các tiêu chí nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm chi phí và ứng dụng công nghệ mới.

Anh Minh