(Chinhphu.vn) - Theo tiến độ đoạn tuyến đường dây 500 kV Dốc Sỏi–Pleiku 2 (thuộc Dự án đường dây 500 kV mạch 3) phải hoàn thành đóng điện trong tháng 3/2021. Trước yêu cầu hết sức cấp bách về tiến độ, các đơn vị thi công dự án đang tập trung tối đa nhân lực, phương tiện chạy đua với thời gian để đưa dự án về đích đúng hẹn.

Kiến nghị hỗ trợ bảo vệ thi công các khoảng néo

Đường dây 500 kV mạch kép đoạn Dốc Sỏi-Pleiku 2 đi qua địa phận ba tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai với tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là Trạm biến áp (TBA) 500 kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500 kV Pleiku 2 (riêng đoạn đường dây từ G59-G62 sẽ xây dựng cột bốn mạch để kết hợp hai mạch đường dây 220 kV, trước mắt kéo dây hoàn trả một mạch đoạn đường dây 220 kV Pleiku-Krongbuk hiện có); mở rộng ngăn lộ tại các TBA 500 kV Dốc Sỏi và TBA 500 kV Pleiku 2.

Đường dây này có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung-cầu nội vùng; tối ưu hóa sản xuất-truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), đến hết tháng 2/2021, các địa phương có dự án đi qua đã hoàn thành bàn giao 429/429 vị trí móng cho chủ đầu tư.

Thi công dựng cột đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleku2 qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi còn khó khăn do vướng GPMB . Ảnh: VGP

Tuy nhiên phần hành lang tuyến các địa phương mới bàn giao 383/430 khoảng cột, 106/128 khoảng néo. Trong đó các vướng mắc chủ yếu tại tỉnh Quảng Ngãi khi địa phương mới bàn giao 120/167 khoảng cột, 34/56 khoảng néo.

Để bảo đảm tiến độ dự án, CPMB kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi lập kế hoạch bảo vệ thi công các khoảng néo trước từ đầu tháng 3 cho đến giữa tháng 3/2021.

Đồng thời khẩn trương xét nguồn gốc đất và phê duyệt vị trí đất, phê duyệt phương án bồi thường phần diện tích đất bị ảnh hưởng hành lang. Tổ chức lực lượng của địa phương phối hợp và hỗ trợ chủ đầu tư, đơn vị thi công giải quyết các vướng trong quá trình thi công kéo dây.

Vận động các hộ dân xây dựng nhà, công trình trên đất nông nghiệp khẩn trương tháo dỡ di dời ra khỏi hành lang tuyến, trường hợp các hộ dân cương quyết không thống nhất di dời, giao cho UBND huyện có biện pháp cưỡng chế tháo dỡ, bàn giao hành lang tuyến để đóng điện vận hành an toàn công trình. Kiểm tra đôn đốc các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, khẩn trương chặt hạ cây cối, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây.    

Được biết, tại buổi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường dây trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mới đây, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các địa phương khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường trên cơ sở điều chỉnh phương án cũ.

Cùng với việc lập phương án bồi thường, cần lên phương án bảo vệ thi công, cương quyết bảo vệ thi công để thực hiện hoàn thành dự án đúng kế hoạch. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với các địa phương sớm tháo gỡ các vướng mắc. Trường hợp vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo UBND tỉnh giải quyết để dự án sớm hoàn thành, đi vào hoạt động.

Chạy đua với thời gian nỗ lực đưa dự án “về đích đúng tiến độ”

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của dự án và quyết tâm đưa dự án này về đích đúng tiến độ, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB yêu cầu đơn vị xây lắp bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công đồng loạt các hạng mục còn lại. Chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Đồng thời, tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng, ông Tuyển đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ đến đó. Mặt khác, tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công. 

Đối với đơn vị Tư vấn giám sát, ông Tuyển yêu cầu bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các vướng mắc tại công trường.

Yêu cầu đơn vị Tư vấn giám sát phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ liên quan. Cho phép khi nghiệm thu các cột néo đủ điều kiện thì tiến hành rải dây, sau khi nghiệm thu các cột đỡ đảm bảo cho căng dây, lấy độ võng. 

Về phía đơn vị Tư vấn thiết kế, CPMB yêu cầu cử cán bộ có mặt thường xuyên tại công trường để thực hiện giám sát thi công theo thiết kế, xử lý các vướng mắc phát sinh và tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật. Riêng đơn vị quản lý vận hành, cử cán bộ tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật, phối hợp cắt điện để thi công các khoảng giao chéo.

Xác định đây là thời điểm nước rút của dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB yêu cầu các đơn vị liên quan cần tập trung mọi nguồn lực, làm việc một cách khoa học, hiệu quả để đảm bảo tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ và EVN.

Trong đó tập trung nguồn lực thi công hoàn thành đoạn đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2 chậm nhất đến 31/3/2021, các đoạn tuyến còn lại gồm đường dây 500 kV Quảng Trạch-Vũng Áng và đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi chậm nhất quý II/2021.

Trước tiến độ cấp bách của dự án cũng như yêu cầu đặt ra của chủ đầu tư, các nhà thầu cam kết huy động tối đa nhân lực, vật lực, phương tiện máy móc để khi có mặt bằng sẽ tập trung kéo dây, hoàn thành dự án trong tháng 3/2021 theo yêu cầu.

Toàn Thắng