(Chinhphu.vn) – Một trong những bí quyết để sức mạnh của phong trào thi đua yêu nước được lan tỏa và đạt hiệu quả trong tập thể, theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, là việc các nhà lãnh đạo cần đi đầu xây dựng văn hóa nội bộ vững mạnh.
Để sức mạnh của phong trào thi đua yêu nước được lan tỏa và đạt hiệu quả trong tập thể thì lãnh đạo cần đi đầu xây dựng văn hóa nội bộ vững mạnh. Ảnh: VGP/Minh Thi.
Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank từ câu chuyện thực hiện phong trào thi đua yêu nước tại HDBank (giai đoạn 2015-2020) về quá trình tạo cảm hứng cho CBNV của HDBank trong phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu trước các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và hơn 250 gương điển hình tiên tiến tụ hội về tham dự, Phó Chủ tịch HDBank cho rằng, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Theo đó, NHNN đã chủ động, linh hoạt, điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế, bên cạnh nâng cao chất lượng tín dụng, ổn định hệ thống, xử lý nợ xấu, nâng cao năng lực tài chính, đẩy mạnh việc áp dụng Basel II đối với các tổ chức tín dụng. Đồng thời có những bước tiến lớn về hoạt động thanh toán dựa trên ứng dụng công nghệ ngân hàng.

Song song với những kết quả đạt được nêu trên thì các phong trào thi đua do NHNN phát động, với nhiều hình thức phong phú, liên tục đổi mới, thiết thực, đã lan tỏa, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước và đóng góp cho sự phát triển ngày càng lớn mạnh của hệ thống và các tổ chức tín dụng.

Chia sẻ góc nhìn của một ngân hàng đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển của ngành ngân hàng cũng như cho nền kinh tế-xã hội, bà Thảo cho biết, với tinh thần đề cao thi đua kinh doanh là yêu nước, trong 5 năm 2016-2020, HDBank, một ngân hàng với Đảng bộ gần 200 đảng viên, 9.500 đoàn viên thanh niên và 13.500 công đoàn viên và hơn 30 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, đã phát động thực thi chính sách của NHNN về tín dụng Xanh, đóng góp cho chiến lược Kinh tế Xanh, bền vững của Việt Nam, HDBank tài trợ hàng trăm triệu USD cho nhiều dự án năng lượng tái tạo và tài trợ hàng chục nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong đại dịch COVID-19, tinh thần thi đua yêu nước của HDBank phát huy qua hàng loạt hoạt động, nổi bật là chương trình “Ngân hàng Xanh phòng chống Corona”. Từ đó, bảo vệ khách hàng, cộng đồng và tiếp tục giữ vững hoạt động kinh doanh.

Hàng chục năm thực hiện các chương trình trách nhiệm cộng đồng, HDBank là ngân hàng luôn “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ảnh: VGP/Minh Thi.

Đầu năm 2020 đến nay, HDBank đã thực hiện tốt Thông tư 01/2020/TT-NHNN, hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại và vượt qua đại dịch, song song vẫn giữ được tăng trưởng tín dụng tốt, chất lượng tài sản an toàn, tỉ lệ nợ xấu thấp. Ngay trong đại dịch COVID-19, khi nhiều định chế trên toàn cầu bị hạ bậc tín nhiệm, HDBank vẫn được hãng tín nhiệm quốc tế Moody’s tiếp tục giữ nguyên đánh giá tín nhiệm dài hạn ổn định ở mức B1.

Một trong những bí quyết để sức mạnh của phong trào thi đua yêu nước được lan tỏa và đạt hiệu quả trong tập thể, theo bà Thảo, là việc các nhà lãnh đạo cần đi đầu xây dựng văn hóa nội bộ vững mạnh, ở HDBank là tính nhân văn.

Hàng chục năm thực hiện các chương trình trách nhiệm cộng đồng, HDBank là ngân hàng luôn “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đến nay, HDBank đã thực hiện hàng trăm chương trình trách nhiệm cộng đồng "Chắp cánh yêu thương", chăm sóc người già, gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, người nghèo, trẻ em, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, tặng thẻ BHYT, tài trợ chi phí phẫu thuật... tại nhiều địa phương, vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa.

Theo bà Thảo, HDBank và các thành viên sẽ tham gia cùng các tổ chức quốc tế, đóng góp trực tiếp cho sự phát triển, bảo vệ quyền của trẻ em, phụ nữ, bình đẳng giới, đặc biệt cho các chương trình bảo vệ di sản văn hóa của Việt Nam và thế giới, trong một thế giới sáng tạo hôm nay.

“Chúng tôi tin tưởng nền kinh tế đang vượt qua đại dịch hôm nay, với không khí cả nước đang sẵn sàng các hoạt động hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Việt Nam đã và đang có điều kiện để phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ, khẳng định sức mạnh của tinh thần thi đua yêu nước, đoàn kết toàn dân, một lòng hướng về ngọn cờ dẫn dắt kinh tế-xã hội Việt Nam phát triển hùng cường”, bà Thảo bày tỏ.

Đây là câu chuyện của một văn hóa, tinh thần kinh doanh lương thiện, trong một tổ chức đã phát huy tích cực phong trào thi đua yêu nước trong hàng chục ngàn nhân viên, với hạt nhân là Đảng bộ, Đoàn Thanh niên, Công đoàn mà kim chỉ nam là học tập tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, vận dụng trong thời đại mới, luôn nỗ lực để đạt được các giá trị, để có các cống hiến đóng góp lớn hơn nữa cho cộng đồng xã hội.

Minh Thi