(Chinhphu.vn) -  Tại buổi gặp mặt 400 doanh nghiệp (DN) chiều 10/2, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ khởi đầu năm 2017 bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể hỗ trợ DN.

TP. Đà Nẵng tuyên dương 20 DN tiêu biểu có đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thành phố trong 20 năm qua. Ảnh: VGP/Thế Phong


Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Nhà máy Bia Heineken Việt Nam cho biết cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo với các quan điểm dứt khoát, chương trình hành động rõ ràng, minh bạch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ trong nhiệm kỳ này. Những thông điệp mạnh mẽ đó đang được thực thi có hiệu quả, đem lại niềm tin, sự tự tin cho cộng đồng DN.

Ông Nguyễn Thanh Phúc bày tỏ mong muốn tinh thần này sẽ được cộng hưởng và thật sự tạo chuyển động trong hệ thống chính quyền các cấp của Đà Nẵng. Mọi chính sách, chủ trương về phát triển kinh tế đưa ra đều phải hướng đến DN, phải cân nhắc đến tính minh bạch, công khai, công bằng.

Còn ông Nguyễn Đức Trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ đề nghị lãnh đạo TP. Đà Nẵng đẩy mạnh việc xây dựng và cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tạo lập tinh thần khởi nghiệp, lan tỏa đến mọi người dân và DN, đưa Đà Nẵng trở thành địa phương tiên phong về khởi nghiệp của cả nước với một cộng đồng DN lớn về số lượng, mạnh về chất lượng.

Bên cạnh đó, ông Trị cho rằng cần phải tiếp tục xây dựng đội ngũ công chức, viên chức hết lòng gắn bó, tận tụy với nhân dân và DN.

Đại diện VCCI chi nhánh Đà Nẵng cũng đề nghị chính quyền Thành phố tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện bộ máy nhân sự, đặc biệt là các bộ phận trực tiếp tiếp xúc với người dân và DN. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ công chức đối với DN. Rà soát công khai quỹ đất để DN dễ dàng tiếp cận.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, buổi gặp mặt này là một thông điệp mạnh mẽ của lãnh đạo Thành phố ngay từ đầu năm 2017 trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN phát triển.

Đồng thời, ông Thơ khẳng định chính quyền Đà Nẵng sẽ thực thi cam kết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN, hỗ trợ DN trên thực tiễn bằng quyết định, hành động kịp thời, cụ thể, có hiệu quả chứ không nói suông.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, Chính phủ đã có những tuyên bố mạnh mẽ, kèm theo đó là những chương trình hành động, việc làm rất cụ thể. Bên cạnh những chỉ đạo, việc kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên nên tình hình nói chung có nhiều chuyển biến tích cực. Trên tinh thần đó, chính quyền Đà Nẵng cam kết sẽ khởi đầu năm 2017 bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể hỗ trợ DN.

UBND Thành phố vừa có chỉ đạo cải cách kịp thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN; thông qua đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp với các mục tiêu, giải pháp cụ thể. Tới đây, Đà Nẵng sẽ công khai toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch, tình trạng giá cả, pháp lý… để DN nắm bắt kịp thời. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo cải tiến cách thức làm việc, bảo đảm tất cả các DN đều được tiếp cận thông tin, nguồn lực, chính sách và chủ trương của Thành phố cũng như của Chính phủ để có cơ hội phát triển tốt hơn.

Qua đây, lãnh đạo TP. Đà Nẵng mong muốn cộng đồng DN thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, chấp hành pháp luật và các nghĩa vụ khác.

Thế Phong