(Chinhphu.vn) - Chiều 28/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian đến làm việc và tham quan Nhà máy sữa Angkor.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan Nhà máy sữa Angkor.

Nhà máy sữa liên doanh giữa Vinamilk và đối tác BPC là nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất ở nước này tính tới thời điểm này.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhà máy đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về quá trình hình thành và xây dựng nhà máy dưới sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành hai nước Việt Nam và Campuchia.

Về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016, tính đến hết tháng 9, Nhà máy sữa Angkor đã đạt được doanh thu 10,2 triệu USD, đạt 68% kế hoạch năm. Dự kiến tăng trưởng bình quân mỗi năm là 15%.

Nhân dịp này, Nhà máy đã kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và Chính phủ Việt Nam chỉ đạo thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại song phương giữa các cơ quan hữu quan hai nước Việt Nam - Campuchia, trong đó chú trọng đến miễn, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu chính để sản xuất sữa nhằm góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành sữa tại nước này.

Nhà máy sữa Angkor được chính thức khánh thành vào ngày 25/5/2016 có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD được xây dựng với thời gian chỉ hơn 1 năm. Trong giai đoạn 1, nhà máy Angkor Milk sẽ được vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn 2 vào năm 2024, Nhà máy sẽ nâng công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục vụ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân tại Campuchia và khu vực.

Minh Thi