(Chinhphu.vn) - Mặc dù TPHCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường (SHĐ), nhưng chỉ trong một thời gian ngắn Chương trình đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.

Sau 2 tuần triển khai, chương trình sữa học đường tại TPHCM đã bắt đầu vào nhịp.

Hiện nay, cả nước có 17 tỉnh, thành triển khai chương trình SHĐ như Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bến Tre, Ninh Thuận... Tuy nhiên, với mỗi địa phương lại cần có cách triển khai, thực hiện khác nhau cho phù hợp với thực tế.

Đại diện Công ty Vinamilk (đơn vị hiện đang triển khai đề án SHĐ tại 15/17 tỉnh, thành trên cả nước) cho biết, các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì công tác tổ chức ban đầu là rất quan trọng, quyết định sự thành công của cả đề án. Bởi khối lượng công việc rất lớn và rất cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bên ngay từ những bước đầu tiên để triển khai chương trình an toàn, hiệu quả.

Trong ngày đầu uống sữa, lãnh đạo thành phố và Vinamilk đã trực tiếp đến khảo sát, hướng dẫn các điểm trường và ghi nhận phản hồi của thầy cô, học sinh, từ  đó kịp thời đưa ra các điều chỉnh phù hợp. Lãnh đạo UBND TPHCM cùng các sở, ngành, đặc biệt là Sở Y tế, Sở GD&ĐT liên tục đưa ra các chỉ đạo sát sao để những khâu đầu tiên được triển khai tốt nhất có thể, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo của đề án.

Ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Phát triển hoạt động cộng đồng Vinamilk cho biết, từ kinh nghiệm trong việc triển khai tại 15/17 tỉnh thành trên cả nước đang thực hiện chương trình SHĐ, công ty xác định rằng giáo viên ở các trường học chính là một nhân tố quan trọng trong việc triển khai chương trình SHĐ. Vì vậy, công ty đã xây dựng các tổng đài riêng để tư vấn, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ 24/7, cũng như bố trí nhân sự trực tiếp sát cánh cùng các thầy cô trong quá trình thực hiện.

Bước đầu tiếp cận với chương trình SHĐ và trực tiếp thực hiện các quy trình như đặt hàng, kiểm nhận hàng hóa, phân bổ sữa đến lớp, hướng dẫn các con uống sữa… cũng khiến nhiều giáo viên bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sau khi tham dự các lớp tập huấn và được tư vấn, hỗ trợ từ Vinamilk thì hầu hết tại các điểm trường việc thực hiện chương trình đang diễn ra khá  đồng bộ và chặt chẽ. 

Cô Lương Thị Thanh Lý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Tân Phú, TPHCM cho biết: “Giáo viên tại trường chúng tôi mất khoảng 1 tuần làm quen với các công việc của chương trình. Hiện nay, công tác tổ chức đã nhuần nhuyễn hơn và các con đã quen với việc uống sữa tại lớp, cũng như cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống để thuận tiện thu gom, tái chế, bảo vệ môi trường. Nếu có các vấn đề phát sinh, chúng tôi có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng để được hỗ trợ ngay”.

Dù chương trình SHĐ mới thực hiện thí điểm tại 10 quận, huyện, tuy nhiên chỉ sau hai tuần triển khai, các đơn vị liên quan đã phối hợp nhịp nhàng, góp phần gia tăng sự đồng thuận, ủng hộ của giáo viên và phụ huynh học sinh, tạo cơ sở để TP.HCM mở rộng phạm vi của chương trình SHĐ cho các giai đoạn tiếp theo.

Minh Thi