(Chinhphu.vn) - Sáng 10/1, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã  tổ chức hội nghị tổng kết 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: VGP

Năm 2019 tiếp tục khẳng định tính bền vững về hệ thống Petrolimex cũng như tiếp tục ghi nhận sự thành công trong công tác điều hành từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên, kết quả hoạt động SXKD mà Tập đoàn đạt được hết sức toàn diện, các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt mức Đại hội đồng cổ đông giao năm thứ 5 liên tiếp.

Petrolimex nộp ngân sách 2019 đạt 41.800 tỷ đồng (tăng 7% so với 2018), lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 5.486 tỷ đồng (tăng 9% so với 2018). Sản lượng xuất bán hơn 13,6 m3/tấn (tăng 5,9% so với 2018). Công tác quản trị của Tập đoàn không ngừng được nâng cao đáp ứng các chuẩn mực của Công ty đại chúng quy mô lớn; Cơ sở vật chất kỹ thuật của Tập đoàn không ngừng được hoàn thiện và mở rộng.

2019 là năm thứ ba liên tiếp Petrolimex giữ vị trí Quán quân doanh thu trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam đánh giá xếp hạng và nằm trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo công bố của Brand Finance.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Petrolimex đã đạt được, đồng thời biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo và CBCNV-NLĐ trong nhiều năm qua, đánh giá “Petrolimex là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu luôn đi tiên phong trên thị trường trong việc phát triển và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Trong số các công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu có vốn của Nhà nước, Petrolimex được Nhà nước xác định sẽ tiếp tục nắm giữ vốn chi phối trong thời gian tới”.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và đặt niềm tin vào sự phát triển mạnh mẽ của Petrolimex”. Đồng thời, chỉ đạo một số nhiệm vụ chủ yếu Petrolimex cần đặt trọng tâm triển khai để tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước trong năm 2020 và những năm tiếp theo; trong đó bám sát định hướng chiến lược phát triển năng lược quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Trước thềm bước sang xuân mới Canh Tý 2020, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình gửi lời chúc toàn thể CBCNV-NLĐ Petrolimex sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công; chúc Petrolimex tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng với vai trò doanh nghiệp then chốt trong nền kinh tế Việt Nam.

Năm 2020, bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể gây biến động giá mạnh, đáng chú ý nhất là các sự kiện địa chính trị tại Trung Đông. Trong nước, dự báo tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ duy trì ở mức trên 6,8% theo mục tiêu Chính phủ đặt ra; thị trường xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục được vận hành theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, mức độ cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt.

Bối cảnh đó là thách thức cho Petrolimex trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất – kinh doanh (SXKD) năm 2020.

Theo lãnh đạo Petrolimex, Tập đoàn sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD 2020; hoàn thành tái cơ cấu lĩnh vực xây lắp, lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, đầu tư ngoài ngành theo đúng quy định của Nhà nước;  triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, quản trị gắn với kết luận số 701 của UBKTTW; tổ chức SXKD xăng dầu; bảo đảm đủ nguồn hàng trong mọi tình huống, trong đó chú trọng công tác tạo nguồn từ hai Nhà máy Lọc dầu trong nước; tổ chức thay thế, tiêu thụ hiệu quả nhiên liệu hàng hải mới; kinh doanh hiệu quả các sản phẩm xăng dầu có chất lượng cao (DO-V) và các sản phẩm nhiên liệu sinh học theo đúng chủ trương của Chính phủ; gia tăng sản lượng bán lẻ đồng bộ với giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt; khuyến khích phát triển hệ thống bán lẻ, gia tăng hiệu quả bán hàng thông qua chương trình khách hàng thân thiết.

Linh Đan