(Chinhphu.vn) - Tốp 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam vừa được Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư công bố ngày 27/6 tại TPHCM. Đáng chú ý, có tới 6 ngân hàng có mặt trong Tốp này là Vietcombank, VPBank, Techcombank , HDBank, ACB, MBB.
HDBank tiếp tục duy trì vị thế trong Tốp 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 

Đây là bảng xếp hạng thường niên được thực hiện với sự tham vấn của các chuyên gia kinh tế, kinh doanh hàng đầu.

Để được xếp hạng, các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa, doanh thu và lợi nhuận 3 năm liên tiếp. Cụ thể, kết quả hoạt động doanh nghiệp chiếm tỷ trọng 70%, chia đều cho 2 tiêu chí tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong giai đoạn 2016-2018. 30% còn lại sẽ do thị trường quyết định thông qua tiêu chí tỷ suất sinh lời cho nhà đầu tư (stock return to investor). 

Dẫn đầu trong tất cả các nhóm ngành và đứng số 1 của Tốp 50 trong năm nay là Vietjet với tăng trưởng doanh thu kép (SR-CAGR) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) lần lượt là 39,24% và 59,7%. Vốn hóa thị trường đạt hơn 61,7 nghìn tỷ đồng, Vietjet cũng nằm trong tốp doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán. 

Xét riêng trên nhóm ngành ngân hàng, Vietcombank không ngoài dự đoán đứng số 1 với các tiêu chí về vốn hóa, doanh thu và lợi nhuận 3 năm liên tiếp tăng trưởng vượt trội. Chỉ xét riêng năm tài chính 2018, Vietcombank đã có tăng trưởng tới trên 60% và là ngân hàng dẫn đầu với hơn 18.000 tỷ đồng lợi nhuận.

“Bám đuổi” sát Vietcombank là Techcombank. Techcombank có vốn hóa thị trường cuối 2018 đạt hơn 52.000 tỷ đồng, ROE đạt 21,5%, và là một trong những ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận đạt tới 67%/năm.

Tương tự Techcombank, HDBank là tân binh trên sàn chứng khoán 2018 nhưng đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đột phá hơn 67% tính đến cuối năm và tiếp tục duy trì vị thế trong Tốp 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam theo công bố. 

HDBank cũng là ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) ở mức cao, 20,4%. Trong 30 năm phát triển, HDBank ghi đậm dấu ấn trên thị trường ngân hàng với tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, tổng tài sản tăng gấp hơn 20 lần trong 10 năm qua, đồng thời chất lượng tài sản luôn ở tốp dẫn đầu toàn ngành.

Cũng theo ghi nhận từ Bảng xếp hạng, trong năm nay, các doanh nghiệp trong Tốp 50 bất ngờ tăng tốc mạnh mẽ so với năm ngoái khi tạo ra 1,2 triệu tỷ đồng (tăng 52%) và 127.000 tỷ đồng lợi nhuận (tăng 47%), tăng lần lượt 52% và 47% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với sự nổi trội của nhóm ngành ngân hàng, Tốp 10 vẫn là các cổ phiếu quen thuộc ở các ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, công nghiệp nặng.

Minh Thi