(Chinhphu.vn) - Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, để “giữ chân” người lao động, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội đã xây dựng các phương án sản xuất an toàn, bảo đảm thu nhập ổn định cho người lao động.
Nhiều doanh nghiệp thực hiện tốt phương án chống dịch, bảo đảm thu nhập cho công nhân. Ảnh:VGP/ Diệu Anh
Chị Vũ Thị Hà (quê ở Nam Định), công nhân của Công ty TNHH Lixil Việt Nam (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) cho biết, khi chưa có dịch bệnh, thu nhập của chị khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Nhưng từ khi dịch COVID-19 bùng phát, ngoài bộ phận thực hiện “3 tại chỗ” của công ty, chị Hà cùng nhiều lao động khác phải làm việc tại nhà.

“Đáng mừng là Công ty hết sức tạo điều kiện cho người lao động làm việc từ xa… Vì thế, thu nhập của tôi không bị giảm nhiều, vẫn được khoảng 5 triệu đồng/tháng. Với những chính sách chăm lo chu đáo, ân cần, khi hết dịch bệnh, mọi thứ trở về hoạt động như trước đây thì dù có khó khăn đến đâu tôi vẫn ở lại Công ty làm việc”, chị Hà vui vẻ nói.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam cho biết, trước những khó khăn hiện hữu, Công ty vẫn đang "gồng mình" nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất. Để giữ việc làm, bảo đảm thu nhập cho người lao động, đối với những trường hợp người lao động đang phải thực hiện cách ly, phong tỏa, Công ty sẽ trả 70% lương. Với những bộ phận thực hiện “3 tại chỗ”, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, bố trí phòng ốc, trang bị đầy đủ đồ dùng sinh hoạt cho công nhân, Công đoàn đề xuất Ban Giám đốc hỗ trợ công nhân từ 150.000-300.000 đồng/người, ngoài việc hưởng 100% mức lương theo quy định.

Kể từ khi dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, Xí nghiệp quản lý Cụm công trình đầu mối Yên Sở có khoảng 200 công nhân thực hiện “3 tại chỗ” nhằm giữ tuyệt đối an toàn cho các trạm bơm, bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời cho thành phố Hà Nội trong bất kì trường hợp nào.

Ông Phạm Ngọc Toàn, Giám đốc Xí nghiệp cho biết, khi thực hiện “3 tại chỗ”, Xí nghiệp đã xây dựng các phương án dự phòng, chuẩn bị sẵn bếp ăn, kho lương thực, thực phẩm, chỗ ngủ, test nhanh COVID-19 thường xuyên và đăng ký tiêm vaccine cho người lao động.

“Cùng với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị tâm lý cho người lao động, bởi rất nhiều lao động còn có con nhỏ ở nhà. Xí nghiệp cố gắng bảo đảm lương và chế độ hỗ trợ cho người lao động”, ông Phạm Ngọc Toàn cho hay.

Để công nhân an tâm sản xuất, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo các vật dụng cần thiết, Xí nghiệp còn hỗ trợ người lao động 3 bữa ăn/ngày và thêm các khoản phụ cấp khác…

Ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội cho rằng, duy trì sản xuất trong điều kiện khó khăn để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động là nỗ lực rất đáng trân trọng của các doanh nghiệp. Về phía người lao động, hiểu được khó khăn của doanh nghiệp nên họ sẵn lòng chia ngọt sẻ bùi.

“Tinh thần đồng hành của người sử dụng lao động và người lao động là nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững”, ông Thường nhấn mạnh.

Diệu Anh