(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM), doanh thu thuần quý II/2019 của công ty đạt gần 14.600 tỷ đồng, tăng 6,55% so với cùng kỳ.

Đây là quý Vinamilk đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử từ khi thành lập đến nay.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vinamilk đạt doanh thu 27.788 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018, tương ứng mức tăng 7,61%.

Cùng với mức tăng trưởng cao về doanh thu, lợi nhuận sau thuế riêng quý II đạt hơn 2.900 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ, qua đó nâng lũy kế lợi nhuận sau thuế 6 tháng của Vinamilk lên 5.701 tỷ đồng.

Với kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, Vinamilk đã hoàn thành gần 50% kế hoạch doanh thu và 54,4% kế hoạch lợi nhuận đã được đại hội cổ đông thông qua.

Mới đây, Vinamilk cũng là doanh nghiệp thuộc trong top 10 bảng xếp hạng về chỉ số tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) theo bảng xếp hạng của Nikkei. Chỉ số tài chính này thể hiện cho tính hiệu quả trong kinh doanh của một doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2018, ROE của Vinamilk đạt 40,7% và ổn định trong nhiều năm liên tiếp.

Xuất khẩu đạt 15% tổng doanh thu

Đáng chú ý nhất trong báo cáo tài chính kỳ này của Vinamilk là con số doanh thu xuất khẩu. Theo đó, doanh thu xuất khẩu 6 tháng năm 2019 tăng 15% so với cùng kỳ, đóng góp 4.152 tỷ đồng, tương ứng gần 15% vào tổng doanh thu của công ty.

Ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc đối ngoại Vinamilk chia sẻ, mục tiêu của công ty không chỉ dừng lại ở củng cố vị thế số 1 ngành sữa Việt Nam, mà còn từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế, hướng đến đưa Vinamilk lọt vào top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới. Để hiện thực hóa mục tiêu này, một trong những bước đi quan trọng của Vinamilk là triển khai mua bán, sáp nhập (M&A).

Cũng theo ông Đỗ Thanh Tuấn, các dự án được Vinamilk thực hiện M&A tại nước ngoài đều đang mang lại doanh thu rất khả quan và ngày càng có vị trí quan trọng trong tổng doanh thu của công ty.

Mới đây, những nỗ lực của Vinamilk lần đầu được khẳng định khi tạp chí danh tiếng Nikkei Asian Review đưa tên công ty vào danh sách Các công ty niêm yết quyền lực và có giá trị nhất châu Á (Asia300 Power Performers). Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam trong top 50 công ty dẫn đầu bảng xếp hạng này, với vị trí 25.

Vào tháng 6 vừa qua, Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á được mời để chia sẻ về sự thành công trong phát triển xu hướng organic tại Hội nghị sữa toàn cầu 2019 tại Lisbon (Bồ Đào Nha) trước các công ty dinh dưỡng hàng đầu nằm trong top 50 của thế giới.

Lê Anh