(Chinhphu.vn) - Hiện nay Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đang gấp rút triển khai các hạng mục còn lại của dự án đường dây 500 kV Tây Hà Nội-Thường Tín, bảo đảm công trình hoàn thành đúng tiến độ chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch HĐTV Đặng Phan Tường tặng quà các đơn vị thi công dự án. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Dự án quan trọng đáp ứng nhu cầu phụ tải phía tây Thủ đô

Nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải phát triển của phía tây Thủ đô Hà Nội, dự án xây dựng đường dây 500 kV Tây Hà Nội-Thường Tín đã được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) giao cho NPMB triển khai xây dựng.

Dự án được khởi công ngày 31/7/2018, đây là dự án năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B do EVNNPT là chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho phần xây lắp, mua sắm vật tư thiết bị vốn của EVNNPT được sử dụng cho các công việc còn lại. NPMB được EVNNPT giao nhiệm vụ quản lý thực hiện dự án.

Theo ông Hoàng Văn Tuyên, Giám đốc NPMB, đây là công trình trọng điểm sau khi hoàn thành công trình này sẽ nâng cao chất lượng điện năng, bảo đảm cung cấp điện an toàn và tin cậy cho khu vực phía tây TP. Hà Nội, giảm tải cho trạm biến áp 500 kV Thường Tín và các đường dây 220 kV trong khu vực.

Cùng với đó, dự án còn góp phần kết nối giữa trạm biến áp (TBA) 500 kV Tây Hà Nội và TBA 500 kV Thường Tín tạo mạch vòng liên kết lưới điện 500 kV xung quanh TP. Hà Nội. Đặc biệt bảo đảm cung cấp điện cho TP. Hà Nội vào giai đoạn cuối năm 2020 và những năm tiếp theo, chính vì vậy dự án phải hoàn thành đóng điện trước tháng 10/2020.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, lãnh đạo NPMB đã tập trung chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chuyên môn tập trung nhân lực, vật lực với quyết tâm cao nhất xây dựng và hoàn thành dự án đúng tiến độ đã đề ra.

Đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Gấp rút đẩy nhanh tiến độ dự án

NPMB cho biết, đến thời điểm hiện tại, dự án đã bàn giao được 96/96 vị trí móng cột; phần hành lang an toàn đã bàn giao 29,057/32,498 km. 

Trong công tác thi công, các nhà thầu đã tiến hành đúc 90/96 vị trí móng, đang thi công 2 vị trí và chuẩn bị thi công 4 vị trí còn lại. Đồng thời dựng xong  89/96 vị trí cột, đang thi công 1vị trí và chuẩn bị vị trí thi công 6 vị trí còn lại.

Các đơn vị thi công cũng đã tiến hành kéo dây 23/41 khoảng néo (đạt 23,75/40,7 km); đang thi công 4/41 khoảng néo.

Theo đánh giá của NPMB, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng với quyết tâm cao độ của các đơn vị, nhà thầu thi công, về cơ bản, dự án đường dây 500 kV Tây Hà Nội-Thường Tín đã và đang được NPMB thực hiện đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án cũng gặp những khó khăn, đặc biệt là trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Cụ thể, hiện còn các khoảng néo 23 – 25, 59-62, 91-92 chưa bàn giao hành lang tuyến làm tiến độ dự án bị ảnh hưởng cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền Thành phố.

Lãnh đạo EVN/NPT kiểm tra côn g tác thi côn g dự án. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc này, NPMB đã chủ động tham mưu và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức vận động người dân, đồng thời lên phương án hợp lý để bảo vệ thi công khi cần thiết.

Cùng với đó, tập trung nhân lực bám sát công trường đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ phương tiện và nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo dự án trọng điểm được thực hiện đúng tiến độ nghiệm thu và đóng điện vào tháng 11 năm nay.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, NPMB đang chạy đua với thời gian gấp tút triển khai các hạng mục còn lại của dự án đường dây 500 kV Tây Hà Nội-Thường Tín, bảo đảm công trình hoàn thành đúng tiến độ thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Toàn Thắng