(Chinhphu.vn) - Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết từ 31/10, hơn 47,1 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Công trình Viettel (MCK: CTR) đã chính thức đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM với tổng giá trị  hơn 471,2 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 26.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty cổ phần (CTCP) Công trình Viettel trước đây là Xí nghiệp Xây lắp công trình trực thuộc Công ty Điện tử viễn thông quân đội, thành lập năm 1995.

Hoạt động chủ yếu của đơn vị là thi công lắp dựng các cột anten cho tuyến thông tin quân sự cấp 2 của Binh chủng Thông tin; xây dựng các công trình thông tin cho ngành bưu điện, phát thanh, vô tuyến truyền hình tại một số địa phương. Trong đó có một số công trình tiêu biểu như công trình thông tin cho Bưu điện Đà Nẵng gồm các cột anten Hội An, Duy Xuyên, Núi Thành, Bưu điện Quảng Ngãi, tháp truyền hình Tam Kỳ, Quảng Nam.

Trước đó, năm 2010, Công ty đã chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) hơn 6,1 triệu cổ phần tại Sở GDCK Hà Nội và chính thức hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ ban đầu 238 tỷ đồng. Đến nay, vốn điều lệ của Công ty đạt hơn 471,2 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Viễn thông quân đội nắm giữ 73,22% vốn cổ phần.

Trong lĩnh vực xây lắp công trình viễn thông và công nghệ thông tin, Công ty Công trình Viettel đã thi công gần 140.000 km cáp quang trong và ngoài nước, chiếm 45% các tuyến cáp quang của Viettel trên toàn cầu và là một trong những đơn vị xây lắp hệ thống truyền dẫn hàng đầu cả nước.

Bên cạnh đó, Công ty cũng triển khai thi công cố định băng rộng, lắp đặt tuyến viba trên toàn quốc của Tập đoàn Viettel; đã hoàn thành lắp đặt thiết bị các tuyến viba quân sự khu vực Tây Bắc từ Sơn Tây đi Sơn La, đi Điện Biên cùng nhiều trạm viba tại vùng hải đảo. Ngoài ra, công ty còn hoạt động trong các mảng: vận hành khai thác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thông tin liên lạc, cung cấp và xây lắp cột anten…

Hiện tại, Công ty đang từng bước phát triển ngành nghề mới trong lĩnh vực vận hành khai thác hạ tầng mạng lưới viễn thông trong nước và tiến tới vận hành khai thác hạ tầng mạng lưới viễn thông nước ngoài. Ngoài cung cấp dịch vụ trong nước, Công ty đã triển khai kinh doanh tại 10 quốc gia, bao gồm Lào, Campuchia, Tanzania, Peru, Mozambique, Cameroon, Burundi, Myanmar…

Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục tập trung củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực xây lắp hạ tầng viễn thông trong nước và duy trì mở rộng hoạt động xây lắp tại các thị trường nước ngoài. Đồng thời thực hiện chuyển dịch chiến lược từ công ty xây lắp truyền thống trở thành nhà vận hành khai thác mạng lưới viễn thông toàn cầu.

Anh Minh