(Chinhphu.vn) - Tháng 6 và tháng 7 là cao điểm mùa nắng nóng, dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện những đợt nắng nóng gay gắt gây áp lực rất lớn đối với công tác vận hành hệ thống và bảo đảm cung ứng điện. Dù đã vượt qua thử thách khắc nghiệt của đợt nắng nóng cực đoan đầu mùa, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần phải tiếp tục chủ động các kịch bản ứng phó để bảo đảm điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.

EVN luôn chủ động các kịch bản bảo đảm cung ứng điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng cực đoan. Ảnh: VGP

Trong những ngày từ 31/5-3/6, miền Bắc và miền Trung trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt trên diện rộng, nhiệt độ nhiều khu vực lên tới 40 độ C. Nắng nóng làm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao đột biến và liên tiếp xác lập những kỷ lục mới từ trước đến nay về công suất đỉnh và sản lượng điện tiêu thụ.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đặc biệt là Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động trong công tác vận hành, thực hiện nghiêm lệnh điều độ từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), nhiệm vụ cung ứng điện vẫn được bảo đảm an toàn, ổn định và tin cậy.

Dự báo, trong các tháng 6 và tháng 7, tại miền Bắc sẽ tiếp tục xuất hiện những đợt nắng nóng cao điểm. Việc đảm bảo điện trong điều kiện thời tiết cực đoan này là một trong những ưu tiên của EVN để phục vụ đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân và yêu cầu của công tác phòng chống dịch.

Để tiếp tục đảm bảo cung cấp điện trong những đợt nắng nóng cực đoan trong tháng 6 và tháng 7, EVN yêu cầu A0, EVNNPC, EVNHANOI chủ động các kịch bản ứng phó với thời tiết cực đoan.

Theo đó yêu cầu A0 cập nhật thường xuyên, kịp thời thông tin vận hành theo từng tuần, từng ngày để các Tổng công ty Điện lực chủ động thực hiện.

EVN cũng yêu cầu các nhà máy điện trong và ngoài Tập đoàn phải đảm bảo công suất khả dụng các tổ máy; sẵn sàng đáp ứng huy động của hệ thống.

Khi nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối: Từ 11h30 đến 15h00 và từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Toàn Thắng