(Chinhphu.vn) – Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn bảo đảm nhiệm vụ cung ứng điện đồng thời tích cực triển khai hỗ trợ miễn, giảm tiền điện cho các đối tượng bị ảnh hưởng.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đây là thông tin được ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng 9/5.

Báo cáo về tình hình cung ứng điện, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, EVN và các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt vừa thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng vẫn bảo đảm nhiệm vụ cung ứng điện trên toàn quốc.

Theo Chủ tịch HĐTV EVN do ảnh hưởng dịch COVID-19 nhu cầu điện giảm, trong đó điện thương phẩm 4 tháng đầu năm 2020 là 66,37 tỷ kWh, chỉ tăng 3,46% so cùng kỳ 2019. Đáng chú ý, điện thương phẩm tháng 4/2020 giảm 3,84% so với tháng 4/2019 (điện cấp cho thương mại dịch vụ giảm 31,9%; điện cấp cho công nghiệp giảm 5,76%; chỉ riêng thành phần điện cấp cho sinh hoạt và tiêu dùng nhân dân tăng 4,58%).

Mặc dù nhu cầu điện giảm, nhưng do hạn hán nên sản lượng thủy điện chỉ đạt 11,6 tỷ kWh, giảm 36,5% so cùng kỳ 2019. Vì vậy, EVN huy động tối đa các nguồn nhiệt điện, trong đó huy động  nhiệt điện dầu trên 1 tỷ kWh, tăng 2,5 lần so cùng kỳ 2019.

Theo đánh giá của EVN, công tác đầu tư các dự án điện bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19, đặc biệt việc cung cấp vật tư thiết bị và các chuyên gia nước ngoài hạn chế nhập cảnh.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương nên công tác đầu tư của EVN đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: đã đưa vào vận hành thương mại nhiệt điện Duyên Hải 3 MR (688MW), đã đóng điện kịp thời các công trình lưới điện cấp thiết để giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận nên cơ bản giảm quá tải lưới điện, tăng sản lượng điện sản xuất từ các nhà máy điện mặt trời.

Trong bối cảnh dịch Covid 19, EVN đã đẩy mạnh việc cung ứng các dịch vụ điện trực tuyến, trong đó: tỷ lệ tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt đạt 81,96%.Về cung ứng dịch vụ, từ tháng 2/2020 khi dịch COVID chưa bùng phát đến tháng 4/2020, yêu cầu cung cấp các dịch vụ tiếp nhận qua Cổng Dịch vụ công quốc gia tăng 8,2 lần, tỷ lệ giao dịch trực tuyến qua internet tăng 4,5 lần đã góp phần rất lớn nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Đối với việc miễn, giảm tiền điện cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID- 19 người đứng đầu EVN cho biết: thực hiện Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, văn bản số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 của Bộ Công Thương, EVN triển khai hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó,tổng số khách hàng được hỗ trợ giảm tiền điện trên 28,62 triệu khách hành (gồm 26,62 triệu hộ sinh hoạt và trên 2 triệu khách hàng sản xuất, kinh doanh).

Tính đến ngày 06/5/2020, EVN đã phát hành hóa đơn giảm tiền điện cho 2,3 triệu khách hàng với tổng số tiền giảm là gần 1.000 tỷ đồng, trong đó hơn 600.000 khách hàng công nghiệp được giảm trừ gần 900 tỷ đồng.

EVN cho biết sau khi giảm giãn cách xã hội thì hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được phục hổi, nên nhu cầu điện tăng trở lại, trong đó điện sản xuất toàn hệ thống bình quân ngày trong tuần đầu tháng 5/2020 tăng 15% so với tháng 4/2020.

EVN đã xây dựng kế hoạch bảo đảm cung ứng điện các tháng còn lại trong năm 2020 với nhu cầu điện theo đúng kế hoạch đầu năm đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Cam kết bảo đảm đủ điện cho hoạt động sản xuất khi tái hoạt động và mở rộng quy mô. Đồng thời giải tỏa hết các nguồn điện mặt trời đã đưa vào vận hành, đặc biệt tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Để bảo đảm cung ứng đủ điện góp phần phục vụ hồi sản xuất và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp.

Cụ thể, chỉ đạo UBND các tỉnh phối hợp với các đơn vị điện lực tăng cường tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu trong công tác tiết kiệm điện, đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân

Đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục hỗ trợ và khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái, góp phần bổ sung thu nhập của người dân để giải quyết một phần khó khăn do dịch COVD -19 gây ra. Đồng thời EVN cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ lắp đặt miễn phí công tơ đo đếm 2 chiều.

Đề nghị Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sớm xác định khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở phòng, chống dịch COVID-19 để EVN và các đơn vị thực hiện giảm giá điện, miễn giảm tiền điện theo đúng  chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn Thắng