(Chinhphu.vn) – Khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những nguyên nhân làm không ít dự án truyền tải điện có nguy cơ chậm tiến độ. Dự án Trạm biến áp 220 kV Quang Châu trên địa bàn xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cũng không phải là ngoại lệ. Những vướng mắc này đang được chủ đầu tư, các đơn vị thi công và chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ nhằm bảo đảm đúng tiến độ thực hiện dự án.

Trạm biến áp (TBA) 220 kV Quang Châu được đầu tư xây dựng tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang theo Quy hoạch phát triển điện VII (điều chỉnh) nhằm đáp ứng nhu cầu điện đang không ngừng tăng cao (đặc biệt là các phụ tải công nghiệp quan trọng) của 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang như dự án cấp điện cho Nhà máy Samsung (Bắc Ninh), các khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang)

Dự án này được động thổ từ tháng 12/2017 nhưng phải đến tháng 7/2018 chính quyền địa phương mới có thể bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công trong khi theo kế hoạch của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung thì đến hết tháng 12/2018 phải hoàn thành đóng điện dự án.

“Gỡ vướng” trong công tác GPMB

Khó khăn lớn nhất mà chủ đầu tư và các đơn vị thi công dự án đã rất nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện là công tác đền bù GPMB, đặc biệt là khu vực mở rộng đường vào TBA.

Ngay sau khi có Quyết định phê duyệt Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Việt Yên và UBND xã Vân Trung tiến hành chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân và đơn vị liên quan có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án theo đúng quy định.

Một góc dự án TBA 220 kV Quang Châu. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho biết: Hiện nay, về cơ bản công tác đền bù GPMB đã hoàn thành, Ban quản lý đã cùng với chính quyền địa phương hoàn thành việc chi trả toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi trong phạm vi mặt bằng của Trạm biến áp, 4 vị trí móng 35 kV và một số hộ dân tại đường vào trạm.

“Tuy nhiên, hiện vẫn còn 4 hộ dân thuộc thôn Vân Cốc 2 có đất nằm ở phần mở rộng đường vào TBA chưa đồng ý với đơn giá bồi thường, hỗ trợ theo các quy định hiện hành của UBND tỉnh Bắc Giang. Đây là một trong những vướng mắc cần được sớm tập trung tháo gỡ để bảo đảm tiến độ chung của dự án”, ông Nguyễn Đình Thọ cho biết thêm.

Làm việc với chính quyền địa phương để làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù GPMB thực hiện dự án này, chúng tôi được ông Dương Ngô Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trung cho biết toàn xã có trên 200 hộ liên quan đến công tác GPMB, tập trung tại thôn Vân Cốc 1 và Vân Cốc 2.

Về phía UBND xã, đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tuyên truyền, thuyết phục, vận động các hộ dân này thực hiện theo các quy định của pháp luật về công tác GPMB thực hiện dự án.

Ông Tuân cho biết “UBND xã đã 3 lần có biên bản vận động, và trực tiếp gặp gỡ các hộ còn vướng mắc trong công tác đền bù GPMB để tuyên truyền về ý nghĩa và mục đích của dự án trong việc phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn trong thời gian tới đồng thời vận động người dân đồng thuận thực hiện theo đúng quy định của pháp luật tạo điều kiện thực hiện dự án”.

Ông Hà Bạch Hải, Phó Tổng Giám đốc LICOGI 16, Chỉ huy trưởng công trường TBA 220 kV Quang Châu bày tỏ: “Trong công tác GPMB hiện nay do đường vào TBA còn 4 hộ dân chưa đồng thuận nên việc làm bê tông nhựa đường chưa thực hiện được. Chúng tôi mong các cấp ủng hộ giải quyết dứt điểm việc đền bù GPMB để đơn vị thi công hoàn thiện hạng mục này, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình thi công và lắp đặt phần thiết bị của TBA”.

Quyết tâm hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch

Theo ông Phan Viết Thao, Tổng Giám đốc Công ty CP khảo sát thiết kế xây dựng công trình, đơn vị tư vấn giám sát độc lập của dự án TBA 220 kV Quang Châu, vì thời gian bàn giao mặt bằng chậm đến 7 tháng so với dự kiến nên đơn vị thi công đang phải nỗ lực rất cao thực hiện các hạng mục công việc của mình để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án.

Thời gian hoàn thành dự án chỉ còn hơn 2 tháng, hiện nay trên công trường xây dựng TBA 220 kV Quang Châu, các đơn vị giám sát, thi công đã phải tập trung tối đa nhân lực, phương tiện để “chạy đua” với thời gian bảo đảm tiến độ của dự án.

Các đơn vị thi công đang " dốc toàn lực" phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Ông Hà Bạch Hải cho biết, ngay sau khi được vào thi công, đơn vị đã phải tăng ca, tăng cường máy móc, thiết bị và nhân công nhằm bảo đảm tiến độ công trình phải hoàn thành đóng điện sau hơn 2 tháng nữa.

Hiện đang là thời gian cao điểm nên công trường luôn có từ 150-200 cán bộ công nhân viên chia ca làm việc liên tục từ 6h sáng đến 21h đêm. 

“Về tiến độ hiện các đơn vị thi công đã thực hiện được khoảng 60% khối lượng công việc. Chúng tôi đang chờ lắp đặt giá đỡ, thiết bị và đấu nối đóng điện”, ông Hà Bạch Hải cho biết.

Trước băn khoăn của phóng viên về thời gian chỉ còn hơn 2 tháng nhưng khối lượng công việc còn rất lớn liệu các đơn vị thi công có bảo đảm đóng điện dự án theo đúng tiến độ, ông Hải khẳng định, với sự tập trung cao độ nhân lực, trang thiết bị và bề dày kinh nghiệm của các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát... sẽ cố gắng  hoàn thành dự án theo tiến độ đề ra.

Với tư cách là đơn vị tư vấn giám sát độc lập của dự án, ông Phan Viết Thao, Tổng Giám đốc Công ty CP khảo sát thiết kế xây dựng công trình khẳng định: “Chất lượng công trình hoàn toàn được bảo đảm, thi công theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt và theo đúng quy trình”.

                                                                                                                                       Toàn Thắng