(Chinhphu.vn) - Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, Cục Hải quan Hà Nội xác định tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mới nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Đó là một trong những giải pháp để thúc đẩy, chuyển biến mạnh hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan.

Ảnh minh họa

Thu NSNN tăng 13%

Số thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2016 của Hải quan Hà Nội là 8.797 tỷ đồng, đạt 48,34% chỉ tiêu được giao, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có phần đóng góp rất lớn từ những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan. Thời gian qua, cơ quan Hải quan đã giải quyết nhanh, kịp thời những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Trong công tác kiểm soát chống buôn lậu, ma túy, 6 tháng đầu năm, Cục Hải quan Hà Nội đã bắt giữ, xử lý 607 vụ vi phạm pháp luật về hải quan. Đặc biệt chú trọng vào các đơn vị trọng điểm (cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Chi cục Chuyển phát nhanh, Bắc Hà Nội, Gia Thuỵ) và các mặt hàng trọng điểm: thực phẩm kém chất lượng, phân bón, xăng, dầu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và chất cấm dùng trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm và mặt hàng bách hóa có xuất xứ Trung quốc, sản phẩm động, thực vật có nguồn gốc từ Nam Phi, thuốc lá, dược liệu, xe đạp điện.

Kết quả nổi bật nhất là đã lập một chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường bưu chính quốc tế; phát hiện, khám xét, thu giữ 199 kiện (khoảng 2,5 tấn) thảo mộc có thành phần cathynone tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Bám sát yêu cầu các nghị quyết của Chính phủ

Để đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2016, trong 6 tháng cuối năm Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội chỉ đạo, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp theo mục tiêu, yêu cầu tại Nghị quyết 19/2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong mọi hoạt động của đơn vị. Hải quan Hà Nội sẽ nghiêm túc trong việc niêm yết và tổ chức thực hiện các quy định về thủ tục hành chính, xây dựng sổ tay nghiệp vụ cho cán bộ công chức trên tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ hải quan để đảm bảo công khai, minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện, không gây khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp và người dân khi làm thủ tục hải quan. 

Từ nay đến cuối năm 2016, Cục Hải quan Hà Nội cũng phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai các kế hoạch mới, mang tính cải cách hiện đại hóa quy trình thủ tục hải quan như: Tổ chức thực hiện Điều 41 Luật Hải quan về trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi trong hoạt động giám sát hải quan, đi vào hoạt động từ 15/10/2016; triển khai thí điểm hệ thống emanifest hàng không, đi vào hoạt động  từ 1/1/2017…

Đối với nhiệm vụ thu NSNN, để hoàn thành chỉ tiêu thu 18.200 tỷ đồng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu 19.200 tỷ đồng năm 2016, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội yêu cầu các đơn vị chú trọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tập trung vào kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, chống thất thu qua trị giá, số lượng, mã số, xuất xứ, chính sách, và thu hồi nợ; không để nợ mới phát sinh. 

Trong những tháng cuối năm 2016, Hải quan Hà Nội cũng tập trung đấu tranh, phòng ngừa với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm soát phòng chống ma tuý; hoàn thuế VAT, kiểm soát luồng xanh; các mặt hàng nhạy cảm như thuốc, thực phẩm; siết chặt quản lý các địa bàn trọng điểm như khu vực cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, chuyển phát nhanh; các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngọc Linh