(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) và công ty Optim Nhật Bản vừa ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương. Biên bản này sẽ tập trung vào việc triển khai bộ giải pháp nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam tiên tiến, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch.

 

Tập đoàn VNPT và công ty Optim Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương. Ảnh: VGP/Hiền Minh 

Cụ thể, VNPT sẽ nghiên cứu triển khai hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh với Optim theo mô hình hợp tác chia sẻ doanh thu. Theo đó, Optim cung cấp công nghệ, VNPT triển khai các hoạt động tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, thực hiện tích hợp hệ thống. Hai bên sẽ tập trung vào việc triển khai ứng dụng nông nghiệp thông minh cho cánh đồng mở, quy mô lớn.

Giải pháp nông nghiệp thông minh của Optim với trọng tâm là giải pháp phun thuốc trừ sâu theo điểm có hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh, đem lại lợi ích lớn cho người nông dân, giúp giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu phải sử dụng, nâng cao chất lượng nông sản, giảm chi phí và giúp bảo vệ môi trường. Nông sản được sản xuất áp dụng công nghệ này sẽ giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu vốn là nhược điểm của nông sản Việt Nam, giúp nông sản có thể thâm nhập được các thị trường khó tính cũng như có thể tiếp cận đối tượng khách hàng cao cấp đang tăng nhanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên cũng có thể hợp tác để phân phối các sản phẩm nông nghiệp vào hệ thống các siêu thị tại Việt Nam thông qua việc liên kết với các siêu thị hay các chuỗi phân phối sản phẩm nông sản khác. Từ đó sẽ kiểm soát được toàn trình quá trình từ lúc trồng cho tới khi nông sản được đưa tới tay người dùng. Khi đó, chất lượng nông sản sẽ được đảm bảo ở mức tốt nhất.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, hai bên sẽ sớm thống nhất những sản phẩm nào sẽ triển khai giải pháp này và sẽ cố gắng đưa sản phẩm này ra thị trường Việt Nam sớm và có hiệu quả nhất.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ với doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, Tập đoàn VNPT kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng một ngành nông nghiệp Việt tiên tiến, dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ 4.0.

Optim là công ty cung cấp các sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin tại Nhật Bản được thành lập từ 6/2000, cung cấp nhiều sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin bao gồm các giải pháp nền tảng sử dụng AI, IoT, Bigdata, Robotic hàng đầu tại Nhật Bản. Optim đứng thứ 3 trong danh sách các đơn vị có nhiều bằng sáng chế nhất trong lĩnh vực IoT tại đất nước này. Trong đó nổi bật là giải pháp nông nghiệp thông minh đã được triển khai thành công tại Nhật Bản và đang làm nghiên cứu thị trường và đề xuất kế hoạch triển khai tại thị trường Philippines.

Hiền Minh