(Chinhphu.vn) - Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Trung tâm Hợp tác công nghệ thông tin Hàn Quốc tại Hà Nội (KICC) tổ chức họp báo giới thiệu về “K-Startup Grand Challenge”, một chương trình đem đến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up) Việt Nam thêm những cơ hội tăng tốc phát triển.

Buổi họp báo ngày 24/4.

Tiếp nối thành công của năm 2018, K-Startup Grand Challenge 2019 đã chọn Việt Nam là một trong những địa điểm chính tổ chức cuộc thi vòng loại khu vực năm nay. Theo đó, vòng loại sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM trong tháng 7/2019 để lựa chọn các start-up tiềm năng đưa sang Hàn Quốc tham gia vòng chung kết.

Theo Ban tổ chức, sẽ có 40 start-up trên toàn cầu được nhận kinh phí 3.097 USD/nhóm/tháng để chi trả các kinh phí sinh hoạt trong thời gian 3,5 tháng đào tạo, hỗ trợ kết nối đầu tư, hợp tác tại Hàn Quốc.

Top 20 start-up sau vòng chung kết sẽ được cấp kinh phí tương đương 3.097 USD/nhóm/tháng cho 3,5 tháng hoạt động tiếp theo tại Hàn Quốc. Các start-up trong tất cả các lĩnh vực đều có cơ hội tham gia chương trình này.

Ngoài Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam và Trung tâm Hợp tác CNTT Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ triển khai hoạt động quảng bá và thi vòng loại tại 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm: Lào, Campuchia, Myanmar, Philippines, Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc). Các start-up qua vòng xét duyệt hồ sơ sẽ tham gia thi theo 2 khu vực. Khu vực 1 tại Việt Nam (Hà Nội và TPHCM, dành cho các start-up tại Việt Nam); khu vực 2 tại các quốc gia/nền kinh tế còn lại.

Ban Tổ chức cho biết, K-Startup Grand Challenge luôn khuyến khích những ý tưởng và mô hình kinh doanh mới vì vậy tiêu chí xét duyệt dựa trên mức độ sáng tạo của ý tưởng/ mô hình kinh doanh, công nghệ đột phá cùng tiềm năng phát triển...

Ông Nguyễn Viết Thế, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, tham gia chương trình, các start-up không chỉ có cơ hội được tham gia các khoá đào tạo chuyên nghiệp, được các chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, được tiếp cận các nguồn vốn đầu tư, mà còn có dịp được giới thiệu, kết nối hợp tác với các đối tác tại Hàn Quốc tạo đà giúp các Startup tăng tốc phát triển và mở rộng thị trường tại khu vực châu Á.

Đại diện Trung tâm Hợp tác CNTT Hàn Quốc tại Hà Nội chia sẻ, Việt Nam là quốc gia được đánh giá cao về phong trào khởi nghiệp, với cộng đồng đông đảo các start-up trẻ, năng động, giàu ý tưởng sáng tạo. Đó là lý do Trung tâm tiếp tục lựa chọn Việt Nam là quốc gia tổ chức vòng loại K-Startup Grand Challenge 2019 trong khu vực.

K-Startup Grand Challenge là chương trình thường niên do Chính phủ Hàn Quốc tổ chức từ năm 2016, với mục đích xây dựng một hệ sinh thái mở, giúp các start-up mở rộng thị trường tại các nước châu Á.

Trong 2 mùa “K-Startup Grand Challenge” 2016, 2017, các doanh nghiệp và nhóm start-up đã được nhận nguồn hỗ trợ lên đến 26 triệu USD, ký kết được 46 hợp đồng và trên 300 biên bản ghi nhớ hợp tác. Riêng năm 2018, có tới 23 pháp nhân được thành lập, 251 hoạt động hợp tác, 122 hợp đồng được ký kết và 59 triệu USD đã được đầu tư.

Hiền Minh