(Chinhphu.vn) - Ngày 29/10, tại tỉnh Vĩnh Long, Sở GD&ĐT tỉnh và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết hợp đồng triển khai đề án "Sữa học đường (SHĐ) cho trẻ trường mầm non và tiểu học công lập giai đoạn 2018-2021".

Ảnh: VGP/Minh Thi

Vĩnh Long là tỉnh thứ 2 ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và là một trong 17 tỉnh/thành phố trên cả nước hiện nay thực hiện chương trình SHĐ.

Theo đề án, từ tháng 11/2019, khoảng 70.000 học sinh mầm non và tiểu học công lập của tỉnhVĩnh Long sẽ chính thức được thụ hưởng chương trình SHĐ. Các trẻ em mầm non công lập và học sinh tiểu học sẽ được uống sữa 3 lần/tuần và mỗi lần là một hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml.

Chương trình SHĐ tại tỉnh Vĩnh Long chính là kết quả của một quá trình làm việc nghiêm túc và lâu dài của Sở GD&ĐT cùng các ban, ngành liên quan, từng bước cụ thể hóa chiến lược và mục tiêu quốc gia về dinh dưỡng trẻ em theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình SHĐ nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Tương tự như các địa phương đã triển khai chương trình SHĐ trên cả nước, chương trình SHĐ tỉnh Vĩnh Long cũng được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Cụ thể, theo đề án, Nhà nước hỗ trợ 25%, Vinamilk hỗ trợ 25% và phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí cho một hộp sữa. Riêng đối với trẻ em thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và trẻ khuyết tật học hòa nhập thì sẽ được uống sữa miễn phí (trong đó nhà nước hỗ trợ 50% và Vinamilk hỗ trợ 50%).

Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình SHĐ, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành xây dựng đề án từ năm 2017 và chính thức tổ chức đấu thầu chương trình một cách công khai, minh bạch từ ngày 31/5/2019. Đến ngày 21/10/2019, tỉnh đã chính thức công bố Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa cho đề án với giá trị trúng thầu là 89,9 tỷ đồng.

Sản phẩm sữa cung cấp cho chương trình SHĐ là sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, hoàn toàn bảo đảm chất lượng và đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngoài ra, trên bao bì hộp sữa có logo SHĐ của Bộ Y tế, giúp phụ huynh học sinh yên tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnhVĩnh Long có hơn 300 trường mầm non và tiểu học. Với khối mầm non, tỉ lệ số trẻ bị suy dinh dưỡng thể cân nặng là 2,9%; số trẻ suy dinh dưỡng thể chiều cao là 1,5%; số trẻ nặng hơn so với tuổi là 2%. Tỉ lệ bé sạch, bé chăm và bé ngoan đều đạt từ 95% trở lên; tỉ lệ trẻ hoàn thành chương trình mầm non là 98,6% vào cuối năm học 2015-2016.

Với khối tiểu học, trẻ ở lứa tuổi tiểu học của Vĩnh Long có tốc độ tăng trưởng chậm hơn, nhất là đối với trẻ thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Thể lực nhiều trẻ chưa đạt yêu cầu so với độ tuổi, tình trạng trẻ em thấp còi, yếu thể lực là do chế độ ăn không đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc chất lượng quá kém trong các bữa ăn từ gia đình, nhiều gia đình kinh tế khó khăn nên thiếu quan tâm đến việc chăm sóc con em mình.

Nhìn chung, nhiều trẻ ở lứa tuổi tiểu học phát triển thể lực chưa tương xứng với độ tuổi do chế độ ăn uống của trẻ thiếu sự quan tâm của gia đình, chất lượng các bữa ăn chưa đáp ứng đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển. Chính vì vậy, việc chươngtrình SHĐ chính thức được thực hiện tại tỉnh Vĩnh Long có ý nghĩa hết sức to lớn để nâng cao thể trạng của trẻ em địa phương, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành nghiên cứu và phát triển Vinamilk cho biết, trong 43 năm hình thành và phát triển, Vinamilk luôn cam kết mang lại nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu cho cộng đồng, đặc biệt là các em nhỏ, nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Chương trình SHĐ được triển khai từ rất sớm tại hơn 60 quốc gia như: Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh... Tại châu Á, Nhật Bản thực hiện chương trình ngay sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và được xem là hình mẫu thần kỳ với kết quả: Chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật từ mức 1m50, thấp gần nhất châu Á lên mức 1m72 như ngày nay.

Ngoài ra, theo báo cáo năm 2007 tại Nhật Bản, thông qua chương trình SHĐ, 7,08 triệu trẻ em trong 99,2% trường tiểu học và 2,9 triệu học sinh trong 85,8% trường THCS đã có bữa trưa hoàn chỉnh. Thái Lan cũng triển khai chương trình SHĐ thành công từ năm 1992 cho trẻ từ 3-12 tuổi, giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 51% năm 1980 xuống dưới 10% năm 2006 và sau 18 năm, đến năm 2010 thì chiều cao tăng thêm 5 cm mỗi năm.

Tại Việt Nam, chương trình SHĐ cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Ninh Thuận... Chương trình đã thu được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhà trường cùng đông đảo các bậc phụ huynh.

Minh Thi