(Chinhphu.vn) - Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng giãn dân ra các vùng lân cận để tạo không gian thở cho trung tâm đã được Nhà nước định hướng là một trong những động lực cho bất động sản vệ tinh tăng trưởng và đang thu hút người dân cũng như các nhà đầu tư.

Ảnh minh họa

Với lợi thế quỹ đất còn dồi dào, hệ sinh thái thiên nhiên trù phú, thị trường bất động sản (BĐS) tại TPHCM, đặc biệt là phía đông và các vùng lân cận như Đồng Nai, đã thu hút nhiều nhà phát triển BĐS lớn, tạo sự sôi động cho thị trường nơi đây.

Các dự án khu vực này, nhất là dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự luôn được giới đầu tư ưu tiên hàng đầu, một phần bởi quan niệm của người Việt luôn cho rằng đầu tư vào sản phẩm nhà gắn liền với đất là đầu tư bền vững theo thời gian.

Chị Lê Thị Thu, sống tại TPHCM, cho biết: "Tôi thấy nhiều bạn bè mình chuyển hướng, không chỉ đầu tư ở TPHCM mà dịch chuyển ra các vùng lân cận trung tâm một cách có lựa chọn. Chẳng hạn tại Đồng Nai, thị trường đang thực sự "nóng" lên theo tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng, nhất là sân bay Long Thành, nên tôi quyết định đầu tư tại đây".

Còn chị Nguyễn Thị Thanh, Quận 7, TPHCM, người chuyên đầu tư các dự án tại TPHCM nay đã có các đánh giá mới về tiềm năng của các khu đô thị sinh thái vùng ven. Theo chị Thanh, xu thế phát triển kinh tế của TPHCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở, khu dân cư tại các vùng ven phát triển (vì quỹ đất trung tâm đã trở nên quá khan hiếm). Bên cạnh quỹ đất rộng cùng với sự đầu tư bài bản của các chủ dự án đã nâng cao chất lượng sống tại những khu đô thị này. Vì vậy, việc lựa chọn những khu đô thị sinh thái ven đô đang được người dân ưu tiên hàng đầu.

Theo thống kê của sàn giao dịch batdongsan.com.vn, trong năm 2019, mức độ quan tâm của khách hàng đối với các dự án đô thị giáp ranh thành phố TPHCM như Đồng Nai đã tăng hơn 48%.

TS.Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương, phân tích hiện nay nhu cầu đầu tư và tiêu dùng của các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân tại các vùng lân cận TPHCM cũng như Hà Nội đang tăng, điển hình như khu đô thị Ecopark tại Hà Nội và Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Lý do, nguồn cung tại các đô thị lớn đang giảm. Thứ hai, sự phát triển kinh tế và quy hoạch. Thứ ba là hạ tầng phát triển.

Ngoài ra, thời gian gần đây, nhiều người không chỉ đòi hỏi cuộc sống theo nghĩa sống, làm việc, mà cần ngôi nhà có không khí trong lành và sạch sẽ, vì thế nhu cầu đầu tư và an cư tại các khu đô thị liền kề thành phố là có thật và đang tăng.

Đặc biệt, những dự án quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ, pháp lý chuẩn, vị trí thuận lợi, chính sách thanh toán linh hoạt… sẽ tiếp tục hút dòng tiền của các nhà đầu tư, điển hình như Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai của Novaland.

Aqua City dành hơn 70% diện tích cho mảng xanh với nhiều tiện ích công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, công viên lớn kiểu Úc, bến du thuyền... Dự án cũng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối tốt với các trục giao thông thuận lợi.

Trong bán kính khoảng 5-7 km, từ Aqua City có thể tiếp cận Bệnh viện quốc tế Đại học Y dược Shing Mark, sân golf Long Thành, khu du lịch quốc tế Sơn Tiên...

Dự án nằm trên mặt tiền hương lộ 2 được kết nối với cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, quãng đường di chuyển từ dự án về TPHCM rút ngắn chưa đến 20 phút đi xe.

Bên cạnh những tiện ích đẳng cấp, dự án này còn ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại vào vận hành như sử dụng năng lượng xanh, camera toàn khu, kết nối vận hành qua apps (ứng dụng)… giúp cư dân hiện đại tận hưởng cuộc sống.

Minh Thi