(Chinhphu.vn) - Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đang tung hết lực lượng quản lý chất lượng túc trực tại các điểm giết mổ tập trung lớn nhất của TPHCM để trực tiếp kiểm tra nhằm bảo đảm 100% heo giết mổ đưa vào siêu thị của Saigon Co.op phải là heo sống khỏe mạnh, không nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi.

Thịt heo tươi được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến siêu thị Co.opmart lúc 3h sáng ngay sau khi được giết mổ và làm mát

Có mặt lúc 23h15' tại lò giết mổ của Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) ở quận Bình Thạnh, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc Quản lý chất lượng Saigon Co.op, cho biết hiện đang có gần chục nhân sự của Saigon Co.op có mặt trực tiếp để giám sát quá trình khép kín từ giết mổ đến ra thịt heo mảnh và vận chuyển bằng xe chuyên dụng về đến siêu thị vào ngay sáng hôm sau.

“Trước tiên, chúng tôi phải bảo đảm 100% heo đưa vào lò phải là heo đang còn sống khỏe mạnh, da sáng, không có biểu hiện bệnh dịch, có đeo vòng truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Kế tiếp là được giết mổ trên dây chuyền bảo đảm vệ sinh, bắt buộc phải có kiểm dịch của thú y. Sau đó, được kiểm tra chất lượng thịt một lần nữa trước khi được làm mát, niêm phong xe và chuyển thẳng đến các siêu thị của Saigon Co.op”, bà Thủy cho hay. 

Tùy theo khoảng cách với lò giết mổ mà trong khoảng từ 24h đêm đến 3h30' sáng thì các xe chuyên dụng vận chuyển thịt heo đến các siêu thị của Saigon Co.op. Tại đây, nhân viên siêu thị sẽ kiểm tra và mở niêm phong xe xong mới bắt đầu kích hoạt truy xuất và cho nhập hàng.

Hiện các siêu thị của Saigon Co.op chỉ nhập thịt heo tươi mảnh lớn và tổ chức pha lóc tại siêu thị chứ không nhập thịt pha lóc sẵn để dễ dàng kiểm soát bệnh dịch, bảo đảm không bị trà trộn và bảo đảm độ tươi ngon của miếng thịt. Lượng thịt nhập vào phải bảo đảm hồ sơ pháp lý, hồ sơ kiểm dịch từ nguồn và bắt buộc phải có đầy đủ vòng truy xuất nguồn gốc cho từng mảnh heo. 

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, quy trình kiểm soát chất lượng thịt heo của Saigon Co.op rất chặt chẽ sẽ giúp bảo đảm nguồn hàng đến tay người tiêu dùng hết sức an toàn.

Quy trình này đang được các nhà bán lẻ hiện đại lớn thực hiện rất hiệu quả. Chúng ta không nên tẩy chay thịt heo trước thông tin dịch tả heo châu Phi, chỉ cần chọn các điểm bán uy tín như siêu thị để mua thì sẽ an toàn. 

Nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food chủ yếu nhập trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood... hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, đang được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt. 

Ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, từ khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để bảo đảm an toàn khi bán đến tay khách. 

Đặc biệt, hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm. Sức tiêu thụ thịt heo của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op đang duy trì mức trung bình 40-50 tấn/ ngày, tăng nhẹ vào các ngày cuối tuần.  

Hiện TPHCM vẫn kiểm soát tốt chất lượng thịt heo, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TPHCM đã tăng cường kiểm tra các điểm chốt chặn tại các trạm đầu mối giao thông, các chợ đầu mối, cơ sở giết mổ và điểm kinh doanh thịt heo nhằm ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi lan vào TPHCM./. 

Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, thịt heo khỏe an toàn sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào miếng thịt tốt, không bị nhão, không bị rỉ nước. Người dân nên mua thịt heo được chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ ở những địa chỉ uy tín, chẳng hạn như siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch. 

Đồng thời nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay các loại thực phẩm từ thịt heo chưa được chế biến kỹ. Khi chế biến thịt heo, người tiêu dùng cần rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu, không nên chế biến thịt chín tái, không nên để thịt đã qua chế biến trong hơn hai tiếng đồng hồ ở nhiệt độ phòng. Đặc biệt là không nên bỏ thịt vào nước đang sôi vì sẽ khiến các chất hóa học dễ dàng bị hấp thụ ngược lại vào bên trong miếng thịt./.

Minh Thi