(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) vừa tổ chức Ngày hội hướng nghiệp 2019-2020 mang chủ đề “Định hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0” tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, TPHCM, với sự tham gia và đồng hành của các trường đại học thuộc hệ thống,

NHG tổ chức Ngày hội hướng nghiệp 2019-2020 mang chủ đề “Định hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0”

Phát biểu khai mạc, TS. Vũ Tường Thụy, Phó Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen (HSU) đã giới thiệu đến các học sinh, phụ huynh về sứ mệnh của HSU cũng như các trường trong hệ thống giáo dục NHG trên hành trình xác lập định hướng cho thế hệ trẻ. Với tư cách là người đi trước, TS. Thụy mong muốn học sinh có nhiều trải nghiệm và nắm bắt những thông tin đúng đắn để có lựa chọn hợp lý về nghề nghiệp tương lai.

Với mục đích giúp các học sinh, phụ huynh và giáo viên hiểu đúng về hướng nghiệp, chọn ngành, chọn nghề theo năng lực cá nhân và biết các kênh tài nguyên để tìm kiếm thông tin, đại diện HSU và các chuyên gia, các diễn giả  đã đem đến ngày hội nhiều thông tin vô cùng hữu ích.

Ngày hội năm nay thu hút hơn 5.000 học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành lân cận tham dự. Các học sinh, phụ huynh và giáo viên cũng được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành, chủ doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề. 

Với phương châm nhà trường đồng hành cùng gia đình và xã hội trong công tác giáo dục, tư vấn hướng nghiệp, Ngày hội hướng nghiệp là hoạt động thường niên của trường HSU, trở thành điểm đến cho các bạn học sinh và phụ huynh vào mỗi mùa tuyển sinh.

Theo TS. Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016-2021 (nghiên cứu, tư vấn giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, điều hành, quyết định các chính sách, biện pháp quan trọng phát triển giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực…), hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của cá nhân sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài. 

ThS. Phan Văn Giang, chuyên gia hướng nghiệp HSU cũng chia sẻ với học sinh và phụ huynh về cách chọn trường, chọn ngành, chọn nghề. Học sinh và phụ huynh cần lưu ý chọn theo thứ tự: Chọn nghề, chọn ngành rồi mới đến chọn trường để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Đặc biệt, học sinh và phụ huynh cần chọn được điểm giao thoa giữa các điều kiện: Năng lực bản thân, gia đình và nhu cầu xã hội.

Thông qua hoạt động tư vấn hướng nghiệp, học sinh được trang bị thông tin về ngành nghề đào tạo của các trường, phương châm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp. Từ đó nâng cao nhận thức về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, làm cơ sở để chọn trường – chọn ngành chính xác, tránh tình trạng lãng phí về thời gian, kinh phí học tập. 

Thanh Anh