(Chinhphu.vn) - Với sự hợp tác tích cực của các đối tác, sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, Nhà máy Xơ sợi (NMXS) Đình Vũ của Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) đã và đang nỗ lực tìm cơ hội khôi phục sản xuất nhằm đáp ứng nguồn nguyên liệu quan trọng đối với ngành dệt may Việt Nam. 

Theo đề án xử lý các dự án yếu kém của ngành công thương đã được Thủ tướng phê duyệt, đối với PVTex ưu tiên phương án khởi động lại, song song với việc tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh hiệu quả, sau đó tiến hành thoái vốn của Nhà nước.

Trước đó, PVTex được sự hỗ trợ của PVN đã mời các chuyên gia trong lĩnh vực xơ sợi đánh giá thiết bị công nghệ. Qua đó, cho thấy hệ thống dây chuyền công nghệ của PVTex được cung cấp bởi các nhà bản quyền uy tín ở Thụy Sĩ, Đức, các dây chuyền thiết bị thuộc loại hiện đại nhất hiện nay, tuy đã dừng máy gần 3 năm nhưng được bảo quản tốt nên tình trạng thiết bị vẫn tốt, không bị xuống cấp.

Đánh giá thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, PVTex nhận thấy thị trường xơ sợi thế giới sau chu kỳ đi xuống năm 2014-2015 đã phát triển trở lại và đang trong chu kỳ hưng thịnh, có biên lợi nhuận cao.

Riêng thị trường trong nước, nhu cầu xơ lên tới 400.000 tấn/năm, trong khi nếu cả PVTex và Fomosa vận hành hết công suất chỉ cung cấp được 255.000 tấn. Còn nhu cầu sợi DTY là 170.000 tấn/năm, trong khi lượng cung trong nước chỉ đạt 90.000 tấn. Bước đầu, một số khách hàng trong nước đánh giá cao chất lượng sản phẩm của PVTex đã đạt được trong năm 2015 và cam kết sẵn sàng tiêu thụ khi PVTex trở lại hoạt động, như Vinatex đã ký cam kết bao tiêu 100% sản lượng tiêu thụ tại các công ty thành viên.

Cần phải nói thêm rằng, khi đúc rút kinh nghiệm, xác định nguyên nhân Nhà máy xơ sợi Đình Vũ phải tạm dừng hoạt động, PVN và các cổ đông đã thẳng thắn chỉ rõ một số nguyên nhân chính như do dự án chậm tiến độ nên khi đi vào vận hành thương mại lại “rơi” đúng vào chu kỳ đi xuống của thị trường xơ sợi, cùng với năng lực tài chính của PVTex rất yếu, không thể đủ sức trụ vững qua thời kỳ khó khăn...

Trên cơ sở đánh giá trên, với sự hỗ trợ của PVN và cổ đông chính là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), PVTex đã khởi động lại 3 dây chuyền DTY vào ngày 20/4/2018. Sau 6 tháng vận hành thương mại trở lại, PVTex đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, bao gồm công suất, chất lượng, năng suất và lợi nhuận.

Kết quả vận hành 3 dây chuyền DTY đã chứng minh máy móc thiết bị còn trong tình trạng tốt, chứng minh năng lực vận hành của đội ngũ CBCNV của PVTex và chứng minh thị trường xơ sợi đang có biên lợi nhuận tốt, qua đó tạo được động lực cho các CBCNV của công ty, đồng thời cùng tạo động lực cho đối tác mong muốn hợp tác sản xuất kinh doanh với PVTex.

Theo Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, trong năm 2019, Tập đoàn và PVTex sẽ tiếp tục thực hiện vận hành lại toàn bộ nhà máy, tiến hành tái cơ cấu lại vốn cho PVTex và tập trung thực hiện quyết toán dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Đây là những công tác có độ phức tạp cao, là nền tảng để vận hành hiệu quả và lâu dài Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Với sự quyết tâm, đồng lòng từ tập thể lãnh đạo tới những người lao động, cùng sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của PVN và Bộ Công Thương, PVTex đã tiến hành mời chào hợp tác rộng rãi trong nước và quốc tế. PVTex đã chọn lựa được đối tác hợp tác sản xuất là liên danh giữa Tập đoàn An Phát Holdings - đơn vị mạnh về tài chính và năng lực quản trị, Tập đoàn Reliance (Ấn Độ) - là tập đoàn sản xuất xơ sợi lớn thứ 2 thế giới và Fortrec (Singapore) - đơn vị có thế mạnh về thương mại và logistics.

PVTEX và các đối tác đang tích cực đàm phán hợp đồng hợp tác SXKD cho cả nhà máy. Trong đó, dự kiến quý I/2019 sẽ ký kết hợp đồng hợp tác vận hành toàn bộ nhà máy và quý III/2019 sẽ khởi động lại toàn bộ nhà máy.

Linh Đan