(Chinhphu.vn) - Trở lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ lần này, có thể thấy một không khí phấn khởi, tự tin và quyết tâm rất lớn đang hiện hữu từ những người lao động nơi đây.


Hoạt động sản xuất tại phân xưởng Filamet. Ảnh: VGP/Linh Đan

Nhận được thông tin Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp đầu tiên của Việt Nam tiếp tục nâng công suất sản xuất sợi DTY, chúng tôi có mặt tận nơi để tận mắt chứng kiến những đổi thay của dự án nhiều trắc trở này.

Đến phân xưởng Filamet, nơi đang cung cấp hơn 900 tấn sợi DTY/tháng cho các nhà máy dệt ở Việt Nam và xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, điều đầu tiên cảm nhận được là không khí làm việc khẩn trương, hào hứng và khá chuyên nghiệp.

Một chi tiết khá nhỏ nhưng cho thấy sự chuyên nghiệp tại phân xưởng sản xuất sợi DTY  là sự sạch sẽ, từ sàn nhà cho đến trang phục của công nhân, kỹ sư. Liên tục trong ngày nhóm công nhân vệ sinh làm vệ sinh sàn xưởng và những khu vực liên quan. Bên cạnh đó,  lãnh đạo phân xưởng cũng cho dựng 2 hàng rào lưới cá bằng nhựa tổng hợp ngăn cách khu vực tháo dỡ nguyên liệu và các dây chuyền kéo sợi. Hàng rào này là để ngăn bụi từ thùng carton trong quá trình tháo dỡ nguyên liệu bay vào khu vực sản xuất. Mặc dù bụi giấy rất nhỏ nhưng chỉ cần một lượng nhất định bám lên sợi cũng làm giảm chất lượng sợi thành phẩm.

Chúng tôi còn phát hiện trong xưởng còn có một số thùng nhựa trắng khá lạ và mới, dùng đựng sợi lỗi, đứt trong quá trình cuốn sợi.

Anh Phạm Khắc Toàn, Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật của PVTEX cho biết đây là sáng kiến của anh em công nhân, kỹ sư phân xưởng Filament vì trước đây, phân xưởng sử dụng các thùng carton để đựng phế phẩm. Những vỏ thùng này được tận dụng từ nguồn nhập nguyên liệu nhưng vài ngày là rách nát, chưa kể trong quá trình di chuyển có thể gây bụi, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vậy là anh em nhà máy có sáng kiến tận dụng những thùng nhựa chứa dầu máy, hàn thành các khung sắt chắc chắn dùng để đựng sợi đứt, nối trong quá trình sản xuất. 

Khi chúng tôi bày tỏ mong muốn được tìm hiểu về cuộc sống của cán bộ công nhân viên PVTEX, anh Phạm Khắc Toàn liền giới thiệu gặp trưởng ca Đặng Ngọc Hùng.

Mới hơn 30 tuổi nhưng anh Hùng đã gắn bó với PVTEX tới 9 năm. Anh cho biết hiện nay toàn đơn vị làm theo chế độ “2 ca 3 kíp” để tiết giảm chi phí nhân công. Người ít, làm nhiều hơn so với chế độ “3 ca 4 kíp” nên thu nhập của anh em cũng tạm ổn.

Để ổn định nguồn nhân lực vận hành phân xưởng sản xuất sợi Filament, lãnh đạo PVTEX đã liên tục vận động thuyết phục công nhân, kỹ sư có kinh nghiệm và tay nghề cao trở lại nhà máy làm việc. Nhiều thợ giỏi đang ngày đêm truyền lại những kinh nghiệm cho anh em công nhân kỹ thuật. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm sợi DTY của Nhà máy luôn cao vượt mức so với kế hoạch đề ra (từ 96 - 98% sản phẩm loại A).

Nhà máy xuất bán sợi DTY. Ảnh: VGP/Linh Đan

Có thể thấy việc vận hành trở lại toàn bộ Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ đang dần trở thành hiện thực thông những việc làm của mỗi công nhân, kỹ sư tại đây. Chất lượng công việc, chất lượng sản phẩm trong hơn một năm qua đã và đang là minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả của nhà máy này.

Linh Đan