(Chinhphu.vn) - 10 dây chuyền sản xuất sợi của nhà máy xơ sợi Đình Vũ (NMXS) vận hành ổn định trong 3 tháng qua kể từ khi chính thức khởi động lại.

Sản phẩm của NMXS Đình Vũ đạt chất lượng cao và ổn định, vượt mức kế hoạch

Tính đến nay, nhà máy cung cấp cho thị trường gần 2.000 tấn sợi DTY. Đáng lưu ý là sản phẩm của NMXS Đình Vũ đạt chất lượng cao và ổn định, vượt mức kế hoạch, đồng thời chi phí sản xuất đều giảm so với trước đây.

Cụ thể, sản lượng mà Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) thực hiện trong 3 tháng đầu năm đạt 1.914 tấn sợi các loại theo đơn đặt hàng của đối tác là Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn. Chất lượng sản phẩm loại A đều đạt và vượt so với hợp đồng đã ký.

Hiện nay, đối với PVTEX, việc quan trọng nhất là công tác bảo quản, bảo dưỡng và bảo vệ tài sản của NMXS Đình Vũ. Trong đó, công tác bảo quản, bảo dưỡng được các cán bộ nhân viên của PVTEX tiến hành thường xuyên theo đúng quy chuẩn và hướng dẫn của nhà sản xuất chế tạo. Công tác an ninh an toàn được bảo đảm duy trì, kiểm soát tốt. PVTEX đã phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng tổ chức huấn luyện cho cán bộ công nhân viên về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tổ chức diễn tập ngay tại nhà máy.

Công tác bảo quản, bảo dưỡng được các cán bộ nhân viên của PVTEX tiến hành thường xuyên theo đúng quy chuẩn và hướng dẫn của nhà sản xuất chế tạo

PVTEX cũng đã tập trung hoàn thành kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phục vụ công tác vận hành toàn bộ nhà máy để các chuyên gia tư vấn nước ngoài xem xét đánh giá, góp ý; rà soát, sửa đổi và bổ sung và ban hành các quy trình hướng dẫn, vận hành, bảo dưỡng và quản lý chất lượng; sắp xếp bảo quản tài liệu kỹ thuật của nhà máy; huy động các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành đến để bảo dưỡng máy móc thiết bị, bảo đảm cho sự vận hành an toàn, hiệu quả của dây chuyền nhà máy.

Đánh giá về các mặt hoạt động nổi bật của PVTEX không thể không nhắc đến vấn đề nhân sự. Mặc dù công ty còn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng hơn 200 cán bộ nhân viên (trong đó có gần 90% là lao động trực tiếp) đang công tác tại đây đều đang nỗ lực cống hiến cho nhà máy. Ngay tại thời điểm này, PVTEX đã tiến hành kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ, sắp xếp lại lao động phù hợp với thực tế để vừa triển khai kinh doanh vừa thực hiện quyết toán dự án. Bởi vậy, đến PVTEX, sẽ không ngạc nhiên khi một nhân sự phải đồng thời kiêm nhiệm từ 2-3 vị trí, đảm nhiệm khối lượng công việc khá lớn. Mặt khác, để thực hiện kế hoạch vận hành lại toàn bộ nhà máy, PVTEX cũng đang nỗ lực tuyển dụng, kêu gọi những nhân sự cũ phải rời nhà máy sang đơn vị khác công tác trong thời gian vừa qua.  

Như vậy, có thể thấy rằng với nỗ lực rất lớn, sự đoàn kết một lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung và PVTEX nói riêng, công tác xử lý các vấn đề liên quan đến việc phục hồi sản xuất NMXS Đình Vũ đã hoàn thành những bước đi vững chắc đầu tiên. Tất nhiên, để xử lý những vấn đề của NMXS Đình Vũ còn rất nhiều vấn đề phức tạp nhưng chắc chắn rằng NMXS Đình Vũ và những người lao động dầu khí chân chính luôn sẵn sàng cho mục tiêu vận hành sản xuất trở lại.

Linh Đan