(Chinhphu,vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhưng tình hình thủy văn, nước về các hồ thủy điện cải thiện không đáng kể. Nhiều hồ thủy điện khu vực ít chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão mực nước vẫn rất thấp, thậm chí dưới mực nước chết gây ảnh hưởng đến phát điện.

EVN cho biết, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hoàn lưu bão số 3 Wipha đã gây mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tục trong các ngày từ 2/8 đến 5/8/2019.

Mưa lớn kéo dài kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc, lũ quét, sạt lở đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là một số huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa. Mặc dù vậy, tình hình thủy văn, nước về các hồ thủy điện cải thiện không đáng kể. Các hồ thủy điện khu vực ít chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão vẫn ở mức nước rất thấp, thậm chí dưới mực nước chết.

Theo đánh giá của EVN, diễn biến cơn bão số 3 vừa qua cho thấy tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện miền Bắc được cải thiện không đáng kể, tập trung chủ yếu tại các hồ chứa trên lưu vực sông Cả và sông Mã.

Cụ thể, chỉ một số hồ chứa thủy điện từ khu vực tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa trở về phía Tây Bắc đã tích được lên đáng kể như hồ thủy điện Bản Vẽ, tăng 14.3m, Hủa Na, tăng 14.3m, Cửa Đạt, tăng 5.3m và Trung Sơn, tăng 7.3m. Dù vậy hồ thủy điện Cửa Đạt vẫn có mực nước thấp hơn thấp hơn 30.72m so với mực nước tối đa được tích trong giai đoạn lũ chính vụ, hồ thủy điện Bản Vẽ thấp hơn 20.58m và Hủa Na thấp hơn 3.30m,

Các hồ chứa còn lại vẫn có mực nước rất thấp so với mực nước tối đa được tích trong giai đoạn lũ chính vụ như Sơn La (thấp hơn 9.88m), Hòa Bình (thấp hơn 2.73m), Thác Bà (thấp hơn 6.39m).

Dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ hơn một tháng nhưng theo đánh giá của EVN các hồ thủy điện miền Trung và miền Nam hiện vẫn ở mực nước thấp. Đến nay, tổng cộng có tới 16 hồ chứa thủy điện có dung tích hữu ích dành cho phát điện thấp hơn 10%. Đặc biệt một số hồ thủy điện còn có mực nước thấp hơn mực nước chết như: Sông Tranh 2, Sông Bung 4, Vĩnh Sơn B hoặc đang xấp xỉ mực nước chết là: Hương Sơn, Quảng Trị, Hương Điền, Sông Côn 2, A Lưới, Sông Ba Hạ, Đại Ninh.

Lưu lượng nước về thủy điện A Vương rất thấp so với cùng kỳ nhiều năm. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

EVN cho biết theo quy luật hàng năm từ giữa tháng 6 các lưu vực sông thuộc các tỉnh phía Bắc và một số lưu vực sông ở miền Trung và Nam sẽ bước vào giai đoạn mùa mưa như lưu vực sông Hồng, sông Cả, sông Mã, sông Sê San, sông Đồng Nai (trừ các hồ Đa Nhim, Đại Ninh). Tuy nhiên do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên đến cuối tháng 7, hầu hết các hồ chứa thủy điện trên các lưu vực này đều có lượng nước về thấp hơn trung bình nhiều năm.

Thực tế cho thấy những ngày gần đây tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to và giông, lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 60 mm nhưng nước về các hồ thủy điện khu vực Tây Nguyên cũng chưa có cải thiện cơ bản. Một số hồ chứa đã có lưu lượng nước về được cải thiện một phần như các hồ: Kanak (10 m3/s), Sông Ba Hạ (105 m3/s), Buôn Tua Srah (249 m3/s), Đakr Tih (79 m3/s), Đồng Nai 2 (83 m3/s), Đồng Nai 3 (100 m3/s), Trị An (1300 m3/s), Thác Mơ (913 m3/s), Cần Đơn (400 m3/s), Hàm Thuận (204.5 m3/s), Đam Bri (81 m3/s).

Theo nguyên tắc điều tiết vào cuối mùa khô các hồ chứa thủy điện sẽ được khai thác để đưa về xấp xỉ mực nước chết nhằm tạo dung tích lớn nhất có thể để đón lũ, phòng lũ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan khô hạn kéo dài nên gần như trong tháng 7 năm nay, các hồ chứa thủy điện này đều không có điều kiện phát điện nhiều, chỉ khai thác cân bằng theo lượng nước đến hồ. Các hồ chứa còn lại trên hệ thống cũng chỉ đủ phát điện để bảo đảm cấp nước cho hạ du.

Cùng với việc nước về các hồ kém, hiện tượng El Nino còn kéo theo nền nhiệt độ miền Bắc và Trung luôn duy trì ở mức cao làm nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh. Để bảo đảm an ninh cung cấp điện, trong tháng 7 vừa qua, EVN đã phải sử dụng các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí, thậm chí cả nhiệt điện dầu bù vào phần sản lượng và công suất thiếu hụt của các nhà máy thủy điện.

                                                                                                                                        Toàn Thắng