(Chinhphu.vn) - Mặc dù đã đầu tư vào nhiều nước đang phát triển trên thế giới nhưng tại Việt Nam, sự tiếp cận với nguồn vốn từ Cơ quan đầu tư tư nhân nước ngoài Hoa Kỳ (OPIC) của các DN còn khá khiêm tốn. Chính vì vậy mục tiêu mà OPIC đề ra là trong 3 năm tới sẽ đầu tư hỗ trợ các DN vừa và nhỏ tại Việt Nam 500 triệu USD.
Bà Elizabeth L. Littlefield, Chủ tịch và Giám đốc điều hành OPIC (bên phải) trong buổi gặp gỡ trao đổi với báo chí.
Đó là khẳng định của bà Elizabeth L. Littlefield, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành OPIC trong buổi gặp gỡ trao đổi với báo chí nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Bà Elizabeth L. Littlefield cho biết, là cơ quan tài chính phát triển của Chính phủ Hoa Kỳ, OPIC hỗ trợ các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào các thị trường mới nổi nhằm giải quyết những thách thức đặt ra trong quá trình phát triển, từ việc tiếp cận nước sạch, điện năng, nhà ở, giáo dục cho tới tiếp cận nguồn vốn tài chính.

Trong thời gian qua Việt Nam đang nổi lên là một nước có tốc độ phát triển kinh tế-xã hội nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đổi mới các chính sách vĩ mô, cải cách chính sách vi mô và đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính không chỉ là động lực để phát triển nền kinh tế của đất nước mà còn là tiền đề quan trọng để thu hút các nhà đầu tư của nước ngoài.

Chính vì vậy, trong 3 năm tới OPIC sẽ hướng đến các DN vừa và nhỏ tại Việt Nam cũng như hỗ trợ các DN Hoa Kỳ trong quá trình đầu tư hoặc phát triển sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam ở những lĩnh vực trọng điểm mà OPIC rất quan tâm như điện, năng lượng tái tạo, thủy hải sản, môi trường, để từ đó các DN Nhà nước có thể thoái vốn giảm gánh nặng cho chính phủ.

Theo đó, OPIC sẽ đầu tư và hỗ trợ cho các DN là những ngành góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam với 5 tiêu chí là: Dự án phải đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam; có tính chất khả thi là đem lại lợi nhuận cho DN; DN tham gia dự án phải tuân thủ các quy định về pháp luật, môi trường, điều kiện cho người lao động...

Để có thể đầu tư và hỗ trợ cho nhiều DN, nhiều lĩnh vực, mức lãi suất của từng dự án sẽ áp dụng không cố định theo từng nội dung, lĩnh vực mà dự án đó tham gia. Thời hạn cho vay có thể lên đến 18 năm cho từng dự án và mức vay có thể từ 1 triệu đến hàng chục triệu USD/dự án.

Hiện tại, ở Việt Nam OPIC đã tham gia đầu tư cho 1 dự án nuôi cá chẽm lớn nhất Việt Nam tại vịnh Vân Phong (Nha Trang) với mức đầu tư là 4,5 triệu USD.

Để có thể tiếp cận và tham gia dự án của OPIC, các DN có thể tra cứu tại website: www.opic.gov, gửi e-mail về địa chỉ: Geffrey.Tan@opic.gov hoặc gọi đến số điện thoại +1(202)336-8400 để được tư vấn và hỗ trợ.

Minh Thi