(Chinhphu.vn) - Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) và một số điện lực vừa phối hợp với Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đông Sài Gòn-Biên Hòa Đồng Nai tổ chức huấn luyện sơ cứu, cấp cứu cho người lao động.

Học viên thực hành sơ cấp cứu. Ảnh: VGP/Thanh Anh
Việc PC Đồng Nai và các đơn vị tổ chức phối hợp với cơ sở y tế có đủ chức năng huấn luyện, người huấn luyện có trình độ chuyên môn bác sĩ là nhằm đảm bảo thực hiện theo Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động.

Tại các buổi huấn luyện, các học viên đã được bác sĩ hướng dẫn phần lý thuyết, gồm các nội dung cơ bản như: Các nguyên lý cơ bản về sơ cứu, cấp cứu tại chỗ, băng bó vết thương (nguyên tắc, các phương tiện dùng để băng bó, kỹ thuật băng bó), kỹ thuật cầm máu tạm thời (nguyên tắc cầm máu, các biện pháp cầm máu), kỹ thuật cố định gãy xương tạm thời, kỹ thuật hồi sinh tim phổi, xử lý bỏng, các hình thức cấp cứu khi bị điện giật…

Sau phần lý thuyết, các học viên được đánh giá bằng phần thi thực hành. Tất cả học viên tham gia huấn luyện đã thực hành thành thạo kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu.

Hoạt động huấn luyện này được PC Đồng Nai và các điện lực tổ chức định kỳ hằng năm cho người lao động nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về sơ cứu vết thương và hướng dẫn những thao tác thực hiện để có thể trợ giúp hay chữa trị lúc ban đầu cho nạn nhân trước khi xe cứu thương hay nhân viên y tế đến. Việc sơ cứu ban đầu đúng kỹ thuật và kịp thời sẽ giúp ngăn không cho tình trạng xấu đi, thúc đẩy sự phục hồi, hoặc có thể cứu sống nạn nhân.

Thanh Anh